Sudan quyết định đóng cửa biên giới với Cộng hòa Trung Phi

Sudan đã đóng cửa biên giới với Cộng hòa Trung Phi, với lý do nhằm ngăn ngừa tình hình “nổi loạn” và những thách thức an ninh chưa xác định từ phía bên kia biên giới.
Sudan quyết định đóng cửa biên giới với Cộng hòa Trung Phi ảnh 1Tướng Mohamed Hamdan Dagalo. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, ngày 3/1 cho biết nước này đã đóng cửa biên giới với Cộng hòa Trung Phi, với lý do nhằm ngăn ngừa tình hình “nổi loạn” và những thách thức an ninh chưa xác định từ phía bên kia biên giới.

Ông Dagalo cũng cáo buộc một số phe phái giấu tên đã lên kế hoạch thay đổi chế độ ở Cộng hòa Trung Phi từ bên trong biên giới Sudan.

[Liên hợp quốc nhận định tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi]

Phát biểu trong buổi lễ ký kết thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình hình bạo lực giữa hai bộ lạc đối địch trong khu vực Darfur, ông Dagalo tuyên bố các lực lượng chức năng Sudan “đã ngăn chặn âm mưu lật đổ chế độ ở Cộng hòa Trung Phi và bắt giữ những kẻ liên quan,” đồng thời thiết lập các trạm kiểm soát và giám sát biên giới giữa Sudan với Cộng hòa Trung Phi để ngăn ngừa “sự nổi loạn và duy trì tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp” giữa hai nước.

Trong tuần này, Tướng Dagalo đã đi thị sát một số khu vực ở khu vực phía Tây Darfur, sau khi xảy ra một số vụ đụng độ giữa các bộ lạc tại địa điểm này.

Các cuộc đụng độ sắc tộc thường xuyên nổ ra ở khu vực Darfur, liên quan tới tranh chấp đất đai và nguồn nước kể từ năm 2003 sau khi Sudan xảy ra nội chiến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục