Tổng thống Cộng hòa Trung Phi ban bố lệnh ngừng bắn đơn phương

Tổng thống Faustin-Archange Touadera ban bố lệnh ngừng bắn tức thì và đơn phương nhằm thể hiện thiện chí ưu tiên con đường đối thoại của chính phủ sau 8 năm xung đột.
Tổng thống Cộng hòa Trung Phi ban bố lệnh ngừng bắn đơn phương ảnh 1Tổng thống CH Trung Phi Faustin-Archange Touadera. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi, ông Faustin-Archange Touadera ngày 15/10 ban bố “lệnh ngừng bắn đơn phương” trong cuộc xung đột giữa chính phủ với các nhóm phiến quân.

Phát biểu trên sóng phát thanh quốc gia, Tổng thống Touadera nói: "Tôi xin thông báo với quý vị về sự chấm dứt các chiến dịch quân sự và tất cả các hành động vũ trang trên cả nước bắt đầu hôm nay, 15/10, vào lúc nửa đêm."

[Tổng thống Cộng hòa Trung Phi chỉ định ông Dondra làm tân Thủ tướng]

Theo ông, "lệnh ngừng bắn tức thì và đơn phương này là thể hiện ý định kiên quyết của tôi nhằm ưu tiên con đường đối thoại" sau 8 năm xung đột tại Cộng hòa Trung Phi.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, Cộng hòa Trung Phi là nước kém phát triển thứ hai trên thế giới và nguyên nhân là do cuộc nội chiến tàn khốc khởi phát từ năm 2013.

Ba năm qua, Cộng hòa Trung Phi đã chứng kiến cường độ xung đột giảm xuống nhưng các nhóm khủng bố tiếp tục thống trị các vùng rộng lớn của đất nước và trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục