Tong thong Cong hoa Trung Phi chi dinh ong Dondra lam tan Thu tuong hinh anh 1Tân Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi Henri Marie Dondra. (Nguồn: cemac-eco.finance)

Cựu Bộ trưởng Tài chính Henri Marie Dondra đã trở thành tân Thủ tướng của Cộng hòa Trung Phi theo sắc lệnh bổ nhiệm của Tổng thống Faustin Archange Touadera đưa ra ngày 11/6, một ngày sau khi chính phủ của ông Firmin Ngrebada từ chức.

Sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức trong bối cảnh quốc gia nghèo đói này đang phải vật lộn với cuộc nổi loạn và sự rạn nứt trong quan hệ với đồng minh truyền thống là Pháp. 

Theo Liên hợp quốc, ông Dondra có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Touadera và là người am hiểu về các chương trình viện trợ cũng như tài chính quốc tế, một yếu tố quan trọng đối với Cộng hòa Trung Phi - quốc gia kém phát triển thứ 2 trên thế giới.

[Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi Firmin Ngrebada tuyên bố từ chức]

Dự kiến, những vấn đề kinh tế và nhân đạo mà tân Thủ tướng Dondra phải đối mặt là rất lớn. 

Liên hợp quốc ước tính vào cuối tháng 5 vừa qua, gần một nửa dân số Cộng hòa Trung Phi bị mất an ninh lương thực do tác động của đại dịch COVID-19 và cũng vì tình hình an ninh ở nước này. 

Pháp đóng một vai trò quan trọng tại Cộng hòa Trung Phi kể từ khi quốc gia nghèo khó này giành độc lập vào năm 1960.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước đã bị rạn nứt nghiêm trọng khi đầu tuần này Pháp tuyên bố đóng băng các khoản viện trợ tài chính và đình chỉ hợp tác quân sự với Cộng hòa Trung Phi với cáo buộc nước này ủng hộ một chiến dịch thông tin sai lệch của nước ngoài nhằm chống lại Pháp./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)