Tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến thỏa 'cơn thơ' trong 'Hỗn độn và khu vườn'

Nhạc sỹ, kiến trúc sư, nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ có một buổi giao lưu với độc giả vào ngày 23/6 để chia sẻ về tập thơ mới 'Hỗn độn và khu vườn'.

Tập thơ mới của Nguyễn Vĩnh Tiến do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Tập thơ mới của Nguyễn Vĩnh Tiến do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến đã tạo dựng tên tuổi của mình ở lĩnh vực âm nhạc với bài hát “Bà tôi.” Anh cũng rất thành công với vai trò là một kiến trúc sư. Song, cá tính nhà thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến dường như ít nổi tiếng hơn cả, với tập thơ gần nhất đã in từ năm 2001.

Anh vẫn cần mẫn làm thơ. Thơ đối với anh giống như là “một cuộc chơi cá nhân khinh khoái.”

Tác giả vừa hoàn thành tập thơ mới mang tên “Hỗn độn và khu vườn” dày 268 trang, được chia làm 5 chương: Hoa lạ, Hỗn độn và khu vườn, Trầm cảm đô thị, Chàng thơ, Hoa nở không tên.

Cuốn sách mang đến một hình dung về những chặng đường đời, những chặng đường thơ của tác giả. Thuở ban đầu là nỗi háo hức mê say khám phá những khả năng của chữ, thời trưởng thành là hình ảnh con người suy tư buồn bã với câu hỏi “tôi là gì,” và ở phần cuối là mảnh tâm tư đã nhiều phần tìm được chốn bình yên.

Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành.

Theo biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến rất đặc biệt và đa dạng. Đó là một giọng thơ hiện đại, từng trải, vượt ra ngoài ranh giới của thể loại, vần điệu để khám phá khả năng của ngôn từ.

“Đọc thơ Nguyễn Vĩnh Tiến là bắt gặp nỗi khắc khoải không ngừng của một linh hồn nhỏ bé trước thế giới như thế. Tồn tại ư, hạnh phúc ư, không phải thế này. Tôi ư, không phải thế này. Nhưng là thế nào? Câu hỏi tươi ròng ấy vẫn ngự trị trên bức tranh dữ dội và hỗn độn về hành trình làm người của ‘hoàng tử bé trung du’,” biên tập viên Diệu Thủy bình luận.

ngvinhtien.jpg
Nhạc sỹ, kiến trúc sư, nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến sắp ra mắt tập thơ mới. (Ảnh: NVCC)

Theo chị Diệu Thủy, Nguyễn Vĩnh Tiến là một nhà thơ hết sức đa dạng. Nếu đọc từ đầu đến cuối tập thơ, ta sẽ thấy được một giọng thơ riêng, trôi chảy, ý thơ tuột ra như không, bất chấp các ranh giới của thể loại, vần điệu, của cũ và mới, của truyền thống và thể nghiệm.

“Nguyễn Vĩnh Tiến chu du qua các miền không gian từ nông thôn tới thành thị, từ cõi tâm linh huyền bí tới hiện thực phô bày, từ trầm tích quá khứ tới nỗi chán chường hiện tại. Chính vì thế đọc thơ anh người đọc hay gặp bất ngờ, từ những câu lục bát thả ngang trong một bài thơ văn xuôi, hay những câu kết bài thơ chốt hạ độc đáo, hay những liên tưởng thú vị của một tâm hồn giàu có,” biên tập viên nhận xét.

Buổi giao lưu ra mắt sách sẽ diễn ra vào lúc 9h30 ngày 23/6 tại Gốm Garden, đường Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội, với sự tham gia của các diễn giả: Tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến, Tiến sỹ-dịch giả Trần Ngọc Hiếu và biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy./.

Tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến nguyên là Trưởng Khoa Kiến trúc-Đại học Chu Văn An, và hiện vẫn đang tham gia các hoạt động về kiến trúc và quy hoạch đô thị. Ở lĩnh vực âm nhạc, anh đã làm nên tên tuổi từ rất sớm với giải Quán quân Bài hát Việt 2005 với ca khúc "Bà tôi." Ở văn chương, anh đã xuất bản nhiều tập thơ, đạt nhiều giải thưởng về thơ và truyện ngắn. Anh sáng lập nhóm thơ "Hoa lạ" năm 1992.

Từng in tập thơ đầu tiên năm 2001 rồi thôi, nhưng “cơn thơ” chưa bao giờ dừng lại ở Nguyễn Vĩnh Tiến.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục