Lực lượng phiến quân Taliban. (Nguồn: thehindu.com)

Ngày 25/4, lực lượng Taliban đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công thường niên vào mùa Xuân hàng năm tại Afghanistan, đồng nghĩa với việc bác bỏ đề xuất đối thoại hòa bình của Tổng thống Ashraf Ghani.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết chiến dịch mang tên "thánh chiến al-Khandaq" đã bắt đầu vào sáng 25/4.

Tuy nhiên, trên thực tế các cuộc đụng độ ác liệt đã diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước, làm hàng trăm người thiệt mạng và bị thương từ đầu năm nay.

Taliban đã phát đi "lời tuyên chiến" trên bất chấp đề xuất đối thoại hòa bình "vô điều kiện" mà Tổng thống Ghani đưa ra hồi tháng Hai vừa qua.

Trong tuyên bố của mình, Taliban cho rằng đề xuất trên là một "âm mưu nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi sự chiếm đóng trái phép của các lực lượng nước ngoài."

[Phiến quân Taliban tấn công sát hại 16 nhân viên an ninh Afghanistan]

Tuy nhiên, Taliban đảm bảo rằng sẽ chỉ tấn công các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan, đồng thời cáo buộc "quân đội Mỹ không có ý định nghiêm túc hay chân thành nhằm kết thúc chiến tranh."

Taliban cũng hối thúc người dân tránh xa những sự kiện tụ tập liên quan đến chính quyền, các đoàn xe và trung tâm quân sự - những mục tiêu mà Taliban sẽ tấn công.

Hàng nghìn binh sỹ Mỹ đã được điều động thêm đến Afghanistan để giúp huấn luyện quân đội nước này, và các chỉ huy được trao nhiều quyền hơn trong việc ra lệnh tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân.

Động thái này ngược lại với chính sách trước đó của Washington là từng bước rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Tuyên bố trên của Taliban làm dấy lên nguy cơ ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử quốc hội và cấp tỉnh sẽ diễn ra trong tháng 10. Hiện việc cử tri đăng ký đi bầu đang được tiến hành tại các vùng sâu vùng xa.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, Chính phủ Afghanistan kiểm soát khoảng 56% lãnh thổ. Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò của đài BBC, Taliban hiện đang chiếm giữ 70% diện tích lãnh thổ Afghanistan./.