Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: SEA Games tụt hậu khá xa với Asian Games

[Talk+] SEA Games 32: Điều gì làm trì trệ thành tích thể thao khu vực?

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh đã có chia sẻ quan điểm về những lợi thế, khó khăn và thách thức của nền thể thao Việt Nam để có thể nghênh chiến ở những đấu trường lớn như Asian Games và Olympics.

Năm nay, trong suốt kỳ Đại hội thể thao của một khu vực Đông Nam Á rộng lớn, chưa một vận động viên nào phá được kỷ lục Asian Games hay Olympic. SEA Games 32 trên đất nước Chùa tháp kết thúc và để lại nhiều điều đáng để suy ngẫm. Thậm chí kỷ lục SEA Games của vận động viên cử tạ Việt Nam vừa qua (Trần Minh Trí hạng 67kg nam; và Nguyễn Quốc Toàn, 89kg nam) cũng còn tụt sau thành tích top 5 Asian Games khá xa.

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, thể thao Việt Nam phát triển và đi lên từ vùng "trũng nhất, thấp nhất" của khu vực và thế giới, cộng với cách thức tổ chức của các nước chủ nhà hay thay đổi lịch thi đấu, chương trình thi đấu trong một khoảng thời gian dài tới hơn 20 năm qua. Thực tế này khiến việc đánh giá thành tích của các vận động viên là chưa thật chuẩn xác. Đó cũng là yếu tố khiến cho trình độ thể thao khu vực chưa thể bứt xa.

Thành tích của bơi lợi, điền kinh khu vực Đông Nam Á chưa tiệm cận được top 5 Asian Games. Theo ông Hồng Minh, về mặt định hướng chiến lược phát triển thể thao, không nên lệ thuộc vào đấu trường SEA Games, mà cần tập trung tìm kiếm, đào tạo các tài năng trẻ, vận động viên trẻ để tìm cơ hội đua tranh nhiều hơn tại đấu trường Asian Games. Cách đây 2 năm, điều đáng mừng là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Tổng cục Thể dục Thể thao xây dựng chiến lược mới về thể thao cho tới năm 2030-2045, trong đó không nhắc tới chỉ tiêu đạt top 3 SEA Games, mà đấu trường chính là Asian Games, nhưng chiến lược này chưa được Chính phủ phê duyệt.

Vấn đề đãi ngộ vận động viên thành tích cao cũng là việc cần xem xét lại. Rất nhiều năm tháng chúng ta vẫn vận hành một cơ chế thể thao "bao cấp", và những đãi ngộ hiện nay, dù đã được nâng lên, nhưng cũng vẫn chưa đủ đảm bảo tập trung nâng cao thành tích của vận động viên. Và trên hết, liệu đã tới lúc cần có sự vinh danh cấp Nhà nước đối với những vận động viên có thành tích lớn về cho thể thao nước nhà./.

(Vietnam+)