Tang cuong kiem tra nham dam bao an toan thuc pham dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Yên Bái kiểm tra các trung tâm mua sắm trên địa bàn. (Nguồn: Đinh Thùy/TTXVN)

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh có hành vi buôn bán hàng giả, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Yên Bái là một trong những tỉnh có đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đi qua, vào dịp Tết, việc vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu vào địa bàn luôn tăng cao. Các loại hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn được đưa vào địa bàn tiêu thụ như trái cây, bánh, mứt, kẹo, đồ ăn chín…

Do đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái đã chủ trì, cùng đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh gồm Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên kiểm tra các loại mặt hàng được bày bán tại những cửa hàng lớn, nhỏ trên địa bàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, sau Tết Nguyên đán năm 2019.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có Trung tâm thương mại Vincom và 2 siêu thị lớn chuyên cung cấp thực phẩm, đồ dùng phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Ngoài ra, còn có 8.120 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó 2.252 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 3.810 cơ sở kinh doanh, 1.471 cơ sở dịch vụ ăn uống, 363 bếp ăn tập thể và 224 cơ sở thức ăn đường phố.

Tại Trung tâm thương mại Vincom, các mặt hàng bày bán được cơ quan liên ngành kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng. Chị Lê Thị Nga, ở phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái chia sẻ, hàng hóa tại đây rất đa dạng, phong phú, chất lượng tốt, đảm bảo an toàn hơn các siêu thị hay cửa hàng nhỏ lẻ.

[Kiểm soát chặt chẽ nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán]

Ngoài kiểm tra tại Trung tâm thương mại Vincom và hai siêu thị kể trên, lực lượng chức năng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ nhằm đảm bảo thực phẩm, hạn chế xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Ông Lương Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái cho biết, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành đã xây dựng, ban hành nhiều kế hoạch, công văn chỉ đạo 9/9 huyện, thị, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2019. Đặc biệt, vào giữa tháng 1/2019, Đoàn công tác số 2 Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm Trung ương đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái về xem xét một số vấn đề triển khai an toàn thực phẩm nói chung, khó khăn cần tháo gỡ và tổ chức kiểm tra một số cơ sở kinh doanh tại tỉnh Yên Bái.

Các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái thường xuyên kiểm tra, kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng tại các cửa hàng kinh doanh lớn, nhỏ hay chợ đầu mối, nơi tập kết hàng hóa…; đồng thời, khuyến cáo người dân khi đi mua sắm Tết cần lựa chọn thực phẩm có đầy đủ thông tin về nhãn mác, nguồn gốc, hạn sử dụng nhằm đảo đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Trong năm 2018, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm đến với người dân. Cùng với đó, Yên Bái lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái thanh tra, kiểm tra 1.944 cơ sở, qua kiểm tra phát hiện 469 cơ sở có vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm./.
(TTXVN/Vietnam+)