Tăng cường trao đổi trong hoạt động công đoàn giữa Việt Nam và Lào

Tại buổi hội đàm, ông Aly Vong Nor Boun Tham bày tỏ vui mừng và tự hào về những thành tựu Công đoàn hai bên đã đạt được thời gian qua; cảm động về sự giúp đỡ của lãnh đạo Công đoàn Việt Nam.
Tăng cường trao đổi trong hoạt động công đoàn giữa Việt Nam và Lào ảnh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội đàm. (Nguồn: Laodongthudo)

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào Aly Vong Nor Boun Tham chủ trì hội đàm.

Trao đổi tại hội đàm, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào Aly Vong Nor Boun Tham đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước Lào; đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động của Công đoàn Lào thời gian qua.

Theo ông Aly Vong Nor Boun Tham, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, song tình hình chính trị tại Lào vẫn được duy trì ổn định, công tác an ninh-quốc phòng, an sinh xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, do phải cách ly, phong tỏa vì dịch bệnh nên đời sống, việc làm của đoàn viên, công nhân lao động Lào bị ảnh hưởng không nhỏ; tỷ lệ lao động thất nghiệp tăng 9,4-21,8%...

Ông Aly Vong Nor Boun Tham bày tỏ vui mừng và tự hào về những thành tựu Công đoàn hai bên đã đạt được thời gian qua; cảm động về sự giúp đỡ của lãnh đạo Công đoàn Việt Nam, từ cấp Trung ương tới địa phương thông qua trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn các cấp hằng năm; trao đổi, hỗ trợ lý luận nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn Lào.

[Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm, làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc]

Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào Aly Vong Nor Boun Tham mong muốn tiếp tục xây đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Công đoàn ngành, địa phương của hai bên có biên giới chung giữa hai nước, nhất là các tổ chức Công đoàn đã có kết nghĩa, qua đó góp phần nâng cao kiến thức, kinh nghiệm hoạt động công đoàn ngày càng tốt hơn. 

Đồng thời, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn Lào về các chủ đề; bàn bạc, chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào vào năm 2022.

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ ấn tượng về hoạt động của các cấp Công đoàn Lào thời gian qua, với nhiều hoạt động phong phú, nhiều cách làm trong việc bảo vệ đoàn viên của mình.

Qua hoạt động đã cho thấy vị thế của tổ chức công đoàn Lào, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người lao động, vì độc lập, chủ quyền và sự phồn vinh của nhân dân các bộ tộc Lào, đóng góp vào sự phát triển, hòa bình, tiến bộ của khu vực, thế giới.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết: Hơn 90 năm qua, Công đoàn Việt Nam đã có trưởng thành, phát triển về mọi mặt; số lượng đoàn viên và công đoàn cơ sở tăng nhanh, hiện có khoảng 10,5 triệu đoàn viên và hơn 126 nghìn công đoàn cơ sở. 

Các cấp công đoàn Việt Nam đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi về đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tiếp tục được đổi mới, đa dạng các hoạt động, hướng về cơ sở.

Từ đầu năm 2020 đến nay, bám sát sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Công đoàn đã chủ động, sáng tạo, điều chỉnh linh hoạt các hoạt động nhằm thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, chuyển hoạt động chủ yếu của Công đoàn sang phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động.

Công đoàn Việt Nam đã kịp thời ban hành các chính sách, các gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với hơn 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng tổng số tiền khoảng 6.000 tỷ đồng (từ nguồn tài chính Công đoàn); ban hành chính sách lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn cho các doanh nghiệp, chính sách miễn đóng đoàn phí cho đoàn viên có thu nhập thấp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Công đoàn Việt Nam đang đứng trước những thách thức chưa có trong tiền lệ, đó là: Thách thức do đại dịch COVID-19; thách thức từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gắn liền với sự phát triển khoa học công nghệ sẽ gắn liền với sự ra đời của ngành nghề mới, quan hệ lao động mới, đòi hỏi cán bộ Công đoàn phải đổi mới ngang tầm nhiệm vụ.

Để khắc phục được khó khăn, thách thức trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng Chương trình hành động để thực hiện tốt nhiệm vụ, trong đó xác định một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn để thích ứng với tình hình mới; đề xuất với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương, cùng tham gia phối hợp để thực hiện tốt chức năng cốt lõi là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, phúc lợi xã hội cho công nhân lao động...

Về quan hệ hợp tác giữa Công đoàn hai nước thời gian tới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2023 đã ký vào tháng 10/2018; xem xét chuyển hoạt động linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, hai bên sẽ tăng cường trao đổi, giao lưu trực tuyến.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục