Tang le co Tong thong My Bush “cha” se dien ra duoi vom dien Capitol hinh anh 1Cố Tổng thống George H.W Bush. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/12, lãnh đạo Quốc hội Mỹ cho biết lễ tang cố Tổng thống George H.W Bush, người vừa qua đời ở tuổi 94, sẽ được tổ chức tại Điện Capitol, nơi được mệnh danh là trái tim của Quốc hội Mỹ.

Đây là nghi lễ dành cho "những công dân xuất chúng nhất" của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một thông báo, lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho biết một lễ tưởng niệm vị Tổng thống thứ 41 này của Mỹ sẽ được tổ chức tại Mái vòm Rotunda vào tối 3/12. Sau đó, người dân ở Washington có thể tới viếng tại đây cho tới sáng 5/12 trước khi thi thể được đưa đến Nhà thờ Quốc gia Washington để cử hành tang lễ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh treo cờ rủ 30 ngày trên toàn nước Mỹ, đồng thời thông báo ngày 5/12 là ngày quốc tang. Trong ngày này, tất cả các công sở liên bang, thị trường chứng khoán đều đóng cửa.

Ngày 30/11, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã qua đời tại nhà riêng ở Houston, thọ 94 tuổi. Tổng thống Bush “cha,” một người thuộc Đảng Cộng hòa, đã có 8 năm giữ cương vị Phó tổng thống trong suốt hai khóa cầm quyền của Tổng thống Ronald Reagan.

Sau đó, ông tranh cử Tổng thống và trở thành người đứng đầu Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 1988. Tuy nhiên, khi tái tranh cử vào năm 1992, ông thất bại trước ứng cử viên Bill Clinton của Đảng Dân chủ.

Trước khi trở thành một chính trị gia, ông Bush từng là một phi công trong Hải quân Mỹ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai./.

Tang le co Tong thong My Bush “cha” se dien ra duoi vom dien Capitol hinh anh 2

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)