Tập đoàn OpenAI đáp trả vụ kiện bản quyền của tờ New York Times

OpenAI cho rằng báo New York Times đã thuê người sử dụng các phương pháp và kỹ thuật chuyên môn để xâm nhập ChatGPT cũng như các hệ thống khác để tạo ra bằng chứng sai lệch.

Theo OpenAI, những cáo buộc mà New York Times đưa ra trong đơn kiện không tuân theo những tiêu chuẩn báo chí của chính tờ báo này. (Nguồn: Reuters)
Theo OpenAI, những cáo buộc mà New York Times đưa ra trong đơn kiện không tuân theo những tiêu chuẩn báo chí của chính tờ báo này. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn công nghệ OpenAI của Mỹ đã đề nghị một tòa án liên bang ở Manhattan bác bỏ một phần vụ kiện bản quyền của tờ New York Times đối với tập đoàn này hồi năm ngoái.

Trong đơn yêu cầu gửi tòa ngày 26/2, OpenAI cho rằng báo New York Times đã thuê người sử dụng các phương pháp và kỹ thuật chuyên môn để xâm nhập ChatGPT - công cụ trò chuyện chatbot được hỗ trợ bởi Trí tuệ Nhân tạo (AI) - cũng như các hệ thống khác được tích hợp AI do tập đoàn OpenAI phát triển, để tạo ra bằng chứng sai lệch cho vụ kiện.

Theo OpenAI, những cáo buộc mà New York Times đưa ra trong đơn kiện không tuân theo những tiêu chuẩn báo chí của chính tờ báo này.

Tuy nhiên, OpenAI không đề cập danh tính của người mà tập đoàn cho là "kẻ xâm nhập" ChatGPT và cũng không cáo buộc New York Times vi phạm bất kỳ luật nào về chống xâm nhập cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Hồi tháng 12/2203, báo New York Times đệ đơn kiện OpenAI và Microsoft với cáo buộc hai công ty này đã sử dụng trái phép hàng triệu bài báo của New York Times để đào tạo các mô hình AI.

Đơn kiện trình lên tòa án liên bang quận Manhattan, bang New York, nêu rõ thông qua việc đào tạo các công cụ trò chuyện (chatbot) AI, hai công ty trên đã "lợi dụng khoản đầu tư khổng lồ" của New York Times trong hoạt động báo chí "để xây dựng các sản phẩm thay thế dù không được cấp phép và không thanh toán chi phí."

Báo New York Times không nêu rõ yêu cầu bồi thường bao nhiêu nhưng buộc OpenAI và Microsoft phải "chịu trách nhiệm về hàng tỉ USD thiệt hại theo luật định và thực tế."

Đáp lại, OpenAI và Microsoft khẳng định các hệ thống AI của họ sử dụng thông tin đầu vào theo đúng luật bản quyền, đồng thời cho rằng vụ kiện đe dọa sự phát triển của ngành công nghệ hứa hẹn mang lại hàng nghìn tỷ USD.

Cho đến nay, tòa vẫn chưa giải quyết được vấn đề quan trọng là liệu hai tập đoàn công nghệ trên có sử dụng tài liệu để đào tạo mô hình AI theo đúng luật bản quyền hay không.

Các thẩm phán mới chỉ bác bỏ một số cáo buộc đối với OpenAI và Microsoft liên quan đến việc các mô hình AI của họ tạo ra nội dung giống các tác phẩm báo chí có bản quyền. Các thẩm phán bác bỏ điều này do bên nguyên đơn không cung cấp đủ bằng chứng.

Bản quyền hiện là một vấn đề nóng trong lĩnh vực phát triển AI tạo sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục