Tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc trưa 25/8 đã tiến vào lãnh hải nước này xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.
Tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 1Tàu hải cảnh của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Theo Kyodo, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 4 tàu hải cảnh Trung Quốc trưa 25/8 đã tiến vào lãnh hải nước này xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

Các tàu trên, trong đó có một tàu dường như được trang bị súng, đã tiến vào vùng biển gần quần đảo không có người ở này lúc 11 giờ 15 và bị Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản yêu cầu rời đi.

Trước đó, ngày 18/8, 4 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cũng đi vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG), 1 trong 4 tàu trên dường như được trang bị một khẩu pháo.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây.

Quần đào này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục