Thái Lan lo người dân không tuân thủ triệt để biện pháp kiểm soát dịch

CCSA đang xem xét thực thi những các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 vì một số người và doanh nghiệp tiếp tục không tuân thủy các biện pháp hiện nay.
Thái Lan lo người dân không tuân thủ triệt để biện pháp kiểm soát dịch ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Samut Sakhon, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thái Lan ngày 17/7 cùng lúc ghi nhận số ca mắc với COVID-19 và số người tử vong vì dịch bệnh này ở các mức cao mới, vượt ngưỡng 10.000 ca nhiễm mới và 100 trường hợp tử vong mỗi ngày.

Số liệu do Bộ Y tế Thái Lan công bố sáng 17/7 cho thấy quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 10.082 ca nhiễm mới COVID-19 cùng 141 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Như vậy, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 391.989 ca mắc COVID-19 kể từ đầu đại dịch, trong đó có 3.240 người không qua khỏi.

Trước việc số ca lây nhiễm gia tăng trong những ngày qua, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) đang xem xét thực thi những các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 vì một số người và doanh nghiệp tiếp tục không tuân thủy các biện pháp hiện nay.

[Thái Lan cho phép người dân sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà]

Người phát ngôn CCSA Apisamai Srirangson nói hôm 16/7 rằng một số người vẫn vi phạm lệnh giới nghiêm vào ban đêm từ 9 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau và cấm tụ tập trên năm người trong các khu vực kiểm soát tối đa và nghiêm ngặt, mặc dù hầu hết mọi người đã tuân thủ.

Theo nữ phát ngôn viên này, việc một số người dân không tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã dẫn đến số ca nhiễm mới COVID-19 cao như hiện nay. Các biện pháp khắc nghiệt mà có thể gây khó khăn và hạn chế việc đi lại là để giảm số người nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong.

Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố vùng đô thị Bangkok mở rộng gồm thành phố Bangkok và năm tỉnh lân cận cùng bốn tỉnh biên giới phía Nam là các khu vực kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt và tối đa, đồng thời áp đặt phong tỏa từng phần, cấm tổ chức tiệc tùng và phục vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn.

Kể từ 12/7, Chính phủ Thái Lan đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau tại các khu vực này trong một nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn các đám đông tụ tập và lây truyền virus gây dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục