Thái Lan bảo vệ biện pháp sử dụng kết hợp 2 loại vaccine COVID-19

Theo chuyên gia về virus của Thái Lan Yong Poovorawan, việc kết hợp vaccine của AstraZeneca và Sinovac nhằm đạt được hiệu quả miễn dịch trong vòng 6 tuần sau tiêm thay vì 12 tuần như thường lệ.
Thái Lan bảo vệ biện pháp sử dụng kết hợp 2 loại vaccine COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 9/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/7, Thái Lan đã đưa ra quan điểm bảo vệ việc sử dụng kết hợp 2 loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau nhằm ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm mới, bất chấp cảnh báo của một nhà khoa học hàng đầu thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng đây là "một xu hướng nguy hiểm" chưa được chứng minh. 

Nhà chức trách Thái Lan cho biết sẽ kết hợp 2 loại vaccine của hãng AstraZeneca và hãng Sinovac, trong đó sử dụng vaccine của hãng Sinovac để tiêm mũi một, còn vaccine của hãng AstraZeneca tiêm mũi hai.

Theo chuyên gia về virus của Thái Lan Yong Poovorawan, việc kết hợp này nhằm đạt được hiệu quả miễn dịch trong vòng 6 tuần sau tiêm thay vì 12 tuần như thường lệ.

Ông Poovorawan nhấn mạnh Thái Lan không thể chờ tới 12 tuần để đạt hiệu quả miễn dịch trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong tăng vọt và gây sức ép lên hệ thống y tế như hiện nay.

Chuyên gia này nói thêm rằng trong tương lai có thể sẽ có giải pháp tốt hơn khi tình hình tốt lên và vaccine được cải tiến.

[Thái Lan sử dụng kết hợp vaccine của Sinovac và AstraZeneca]

Phát biểu của ông Poovorawan đưa ra một ngày sau khi nhà khoa học hàng đầu của WHO, bà Soumya Swaminathan cho rằng việc kết hợp các loại vaccine là "một xu hướng nguy hiểm" vì đến nay hình thức tiêm chủng như vậy chưa được chứng minh.

Thái Lan hiện ghi nhận tổng cộng hơn 353.700 ca nhiễm, trong đó 2.847 ca tử vong vì COVID-19, phần lớn trong số đó là những ca bệnh phát hiện trong làn sóng dịch bệnh mới nhất bùng phát kể từ tháng 4 từ một khu giải trí ban đêm ở Bangkok.

Hiện Thái Lan đang áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm và lệnh cấm tụ tập trên 5 người ở những điểm nóng dịch bệnh là Bangkok và 9 tỉnh khác.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, nội các Thái Lan ngày 13/7 đã thông qua gói phục hồi 30 tỷ bath (920 triệu USD). Người dân cũng sẽ được giảm giá điện và nước sinh hoạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục