Tham muu truong quan doi Ethiopia Seare Mekonnen bi trung dan hinh anh 1Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/6, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết Tham mưu trưởng quân đội nước này Seare Mekonnen bị trúng đạn, trong khi Chính phủ Ethiopia thông báo đã ngăn chặn một âm mưu đảo chính tại vùng Amhara, phía Bắc thủ đô Addis Ababa.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia sáng 23/6, Thủ tướng Abiy nêu rõ Tham mưu trưởng quân đội Seare Mekonnen đã bị trúng đạn.

Hiện chưa rõ tình trạng của ông Seare Mekonnen. Mạng Internet của Ethiopia đã bị gián đoạn và chưa có thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Đại sứ quán Mỹ đã khuyến cáo các nhân viên trú ẩn an toàn sau khi nhận được tin về các vụ nổ súng tại thủ đô Addis Ababa và tình hình bạo lực xung quanh thủ phủ Bahir Dar của vùng Amhara - một trong 9 vùng tự trị tại Ethiopia.

Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng Abiy, ông Negussu Tilahun thông báo đã xảy ra một vụ đảo chính bất thành tại Bahir Dar.

[Phe biểu tình tại Sudan chấp nhận đề xuất về chuyển tiếp chính trị] 

Theo người phát ngôn này, mục tiêu của vụ đảo chính là nhằm lật đổ người đứng đầu chính quyền vùng Amhara, Ambachew Mekonnen.

Hiện chưa rõ đối tượng đứng sau âm mưu đảo chính và chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm của vụ tấn công. Trong khi đó, một số cư dân cho biết đấu súng đã xảy ra trong vài giờ đồng hồ tại thành phố Bahir Dar làm gián đoạn giao thông trên một số tuyến đường.

Các diễn biến trên xảy ra một năm sau vụ nổ lựu đạn nhằm cuộc tuần hành có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Abiy tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, cho thấy bất ổn tiếp diễn tại nhiều khu vực của quốc gia Đông Phi này.

Các cuộc biểu tình quá khích phản đối chính phủ kéo dài suốt 3 năm đã buộc người tiền nhiệm của ông Abiy từ chức.

Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 4/2018, Thủ tướng Abiy được đánh giá cao về những nỗ lực chấm dứt chế độ hà khắc của chính quyền tiền nhiệm và cải cách kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abiy phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có bạo lực gia tăng giữa các nhóm sắc tộc khiến ít nhất 2,4 triệu người đã phải rời nhà đi lánh nạn./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)