Thanh Hoa: Di dao vang, 3 nguoi bi ngat khi duoi hang sau hinh anh 1(Ảnh minh họa: Minh Tâm/TTXVN)

Ngày 6/6, 3 phu vàng đã bị kẹt do ngạt khí độc trong hang Nước thuộc Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng của huyện Bá Thước không thể xuống hang thực hiện công tác cứu hộ do nông độ khí độc trong hang khá lớn.

Trước đó vào ngày 5/6, anh Khà Văn Ngôn, sinh năm 1991 và anh Khà Văn Huyền (thường trú ở xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình ) xuống hang Nước để sửa máy đào vàng.

Tuy nhiên cả 2 người kể trên bị ngạt khí độc. Anh Ngôn cố bò lên đến cửa hang hô hoán mọi người xuống cứu​ anh Huyền.

Khi đó anh Phạm Văn Dụng, sinh năm 1962 thường trú ở thôn dắm xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa xuống hang cứu người.

Do nồng độ khí độc khá lớn nên anh Dụng bị ngất, không thể ra khỏi hang.

Đến ngày 6/6, ông Bùi Văn Mẫn thường trú tại xã Sảo 7, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình xuống hang cứu người. Tuy nhiên anh Mẫn cũng bị ngạt khí độc không thể ra khỏi hang.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bá Thước, cho biết đến trưa 6/6 Ủy ban Nhân dân huyện nhận được tin báo và đã cử các lực lượng chức năng đến hiện trường tham gia cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên do hang Nước quá sâu (300-400m) trong hang có khí độc, lực lượng cứu hộ, cứu nạn lại không có dụng cụ mặt nạ phòng độc, nên không thể xuống hang tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường, không cho người dân xuống hang cứu 3 phu vàng kể trên.

Sáng 7/6, lực lượng cứu hộ của cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hóa, bộ đội biên phòng sẽ đến bản Kịt tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.

Được biết bản Kịt, xã Lũng Cao cách xa trung tâm huyện Bá Thước gần 40km và phải đi bộ hơn 3 tiếng đồng hồ mới tiếp cận được bản Kịt.

Bản Kịt cũng không có hệ thống điện lưới cũng như sóng điện thoai di động, nên các lược lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tiếp cận hiện trường và tham gia cứu hộ, cứu nạn./.
Trịnh Duy Hưng (Vietnam+)