Hơn 100 hộ dân tại thôn Thành Long, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, bị ngập buộc phải đi sơ tán. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Đến chiều 17/8, sau khi đổ bộ vào Thanh Hóa, hoàn lưu của bão số 4 đã gây ra nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đã có 1 người chết, 600 hộ dân huyện miền núi Lang Chánh tạm thời bị cô lập; nhiều điểm sạt lở trên các tuyến đường quốc lộ khiến giao thông bị chia cắt; nhiều hồ bị tràn và hàng trăm nhà dân bị ngập sâu, buộc phải đi sơ tán.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh, đến chiều 17/8, trên địa bàn huyện có gần 600 hộ dân của xã Tân Phúc đang tạm thời bị cô lập do nước lũ.

Nguyên nhân là do từ 7 giờ ngày 17/8, nước ở đập tràn qua suối làng Mòng, xã Tân Phúc lên cao. Đến trưa 17/8, nước đã ngập hơn 1 mét, khiến tuyến đường Tam Văn-Lâm Phú bị chia cắt; 4 thôn của xã Tân Phúc với gần 600 hộ tạm thời bị cô lập, không thể đi ra khu vực trung tâm xã và thị trấn Lang Chánh.

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ đêm 16/8 đến sáng 17/8, trên địa bàn huyện Lang Chánh liên tục có mưa vừa, mưa to và rất to. Nước ở sông Âm, sông Sạo, suối Hón, suối Mòng, suối Bôn… dâng cao, khiến một số tuyến đường liên thôn, liên xã bị ngập nước và đập tràn chảy xiết, rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Tại những điểm nguy hiểm trên, Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh đã chỉ đạo chính quyền các xã lập chốt chặn, bố trí lực lượng canh gác, không cho người và phương tiện qua lại cho đến khi nước rút để đảm bảo an toàn.

Đáng lo ngại là hiện trên địa bàn huyện Lang Chánh có 663 hộ, với 2.367 khẩu và 2 trường học nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

[Video] Bão số 4 chia cắt, cô lập nhiều bản làng tại Nghệ An

Tại bản Hắc, xã Trí Nang, nơi xảy ra trận lũ ống làm 4 người thiệt mạng trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 3 hồi cuối tháng Bảy, hiện vẫn còn 6 ngôi nhà đang nằm trong khu vực có nguy cơ cao về lũ ống, sạt lở đất

Trong chuyến thị sát tình hình mưa lũ sau bão số 4 vào sáng 17/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh và các xã tiếp tục chủ động, tích cực phòng ngừa thiên tai lũ lụt; đặc biệt, lưu ý đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, kiên quyết đưa người dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Về lâu dài, huyện cần bố trí tái định cư đảm bảo an toàn cho các hộ dân; đồng thời tích cực hỗ trợ nhân dân bảo vệ tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tại huyện Thạch Thành đã có 14 hồ, hiện đang hoạt động với cột tràn từ 1-15cm. Tại các xã Thành Minh, Thành Tân, Thành Vân, Thành Trực, Thành Long, Thành Tiến, Thành Mỹ có nguy cơ bị ngập, sạt lở do nước sông Bưởi tiếp tục dâng cao.

Ủy ban Nhân dân huyện Thành Thành đã dừng hoạt động tuyến cầu phao Thành Vinh-Thạch Cẩm khi nước từ thượng nguồn đổ về. Ủy ban Nhân dân huyện cũng đã tiến hành sơ tán 334 hộ dân sinh sống ven sông, suối, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Tại huyện Cẩm Thủy, tính đến 12 giờ ngày 17/8, lượng mưa đạt khoảng 66m; nước trên sông Mã đã đạt gần báo động 2 và đang tiếp tục lên nhanh do xả lũ của Nhà máy thủy điện Bá Thước 2 với lưu lượng khoảng 4.700m3/giây. Tuyến đường liên xã Cẩm Phú đi Cẩm Long bị sạt taluy âm; đoạn đường Cẩm Giang đi Cẩm Lương bị sạt taluy âm 2 điểm. Số hộ phải di dời đến nơi an toàn là 40 hộ với 200 khẩu tập trung ở các xã Cẩm Lương, Cẩm Thành, Cẩm Phong.

Hiện ở huyện Cẩm Thủy có các điểm có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét như thôn Mùn, thôn Lụa (xã Cẩm Sơn); thôn Thung (xã Cẩm Thạch); thôn Lau (xã Cẩm Tâm); thôn Thành Long 2 (xã Cẩm Thành)...

Nhiều điểm bị sạt lở trên các tuyến đường của huyện Thạch Thành. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Tại huyện miền núi Mường Lát cũng đã xảy ra sạt lở khiến một người chết.

Ông Cao Văn Cường - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Lát cho biết do trời mưa, tuyến Quốc lộ 15C bị sạt lở 3 điểm khiến giao thông bị chia cắt.

Huyện đã chỉ đạo Hạt giao thông 7 đưa máy móc, phương tiện đến hiện trường để giải phóng đất đá, đồng thời yêu cầu các xã sơ tán dân ở các chòi canh nương rẫy về nhà chính, một số hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét cũng được đưa đến nơi an toàn.

Trong ngày 17/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại sau lũ tại huyện Thạch Thành và Cẩm Thủy.

Qua kiểm tra thực tế tại hồ Yên Lão, xã Thành Vân (huyện Thạch Thành) và đoạn sạt lở đường giao thông thôn Ngọc Nước (xã Thành Trực), ông Nguyễn Đình Xứng yêu cầu huyện Thạch Thành theo dõi chặt chẽ các hồ đập bị xung yếu để có biện pháp điều tiết nước, giữ mực nước an toàn phòng chống sự cố xảy ra./.