Thanh Hóa: Phát hiện, quy tập 8 phần mộ liệt sỹ tại vườn nhà dân

Một số hài cốt tìm được còn bọc nguyên trong tăng, bạt; chôn cất bằng hòm ván, một số đã mủn nát lẫn vào đất đen. Những phần mộ trên là bộ đội hy sinh ở biên giới Việt-Lào thời kỳ 1976-1986.
Thanh Hóa: Phát hiện, quy tập 8 phần mộ liệt sỹ tại vườn nhà dân ảnh 18 phần mộ là của các chiến sỹ hy sinh ở biên giới Việt-Lào thời kỳ chiến tranh, được đưa về chôn cất khoảng từ năm 1976-1986. (Ảnh: TTXVN phát)

Qua khảo sát và nguồn tin người dân cung cấp, ngày 15/11, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Bá Thước trưng dụng lực lượng dân quân địa phương tiến hành tìm kiếm, quy tập được 8 phần mộ liệt sỹ (chưa xác định được danh tính) tại khu vườn đồi nhà bà Lê Thị Nam, ở Khu phố 1, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Quá trình quy tập, một số hài cốt tìm được còn bọc nguyên trong tăng, bạt bộ đội; chôn cất bằng hòm ván, một số hài cốt đã mủn nát lẫn vào đất đen.

Có 1 hài cốt liệt sỹ lấy được mẫu sinh phẩm; cùng những di vật như bát sắt bộ đội, thắt lưng, áo, cúc bộ đội, quân hàm 2 sao, găm tóc, mảnh bom và các vật dụng cá nhân khác.

[Bình Phước: Phát hiện, quy tập 38 hài cốt liệt sỹ tại huyện Hớn Quản]

Thông tin từ nhân chứng cho biết, những phần mộ trên là bộ đội hy sinh ở biên giới Việt-Lào thời kỳ chiến tranh khoảng từ năm 1976-1986.

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa (Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành xác minh thông tin, tìm thân nhân liệt sỹ; dự kiến bàn giao, tổ chức lễ an táng vào ngày 17/11/2022.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa, trong mùa khô 2021-2022, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành tìm kiếm, quy tập được 32 hài cốt liệt sỹ (trong đó có 16 hài cốt liệt sỹ được quy tập trong nước và 16 hài cốt liệt sỹ quy tập tại tỉnh Houaphanh-Lào, đạt 107% kế hoạch đề ra).../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục