Thanh Hóa phong tỏa tạm thời nhiều khu vực nguy cơ cao để phòng dịch

Lực lượng chức năng Thanh Hóa đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 391 trường hợp F1, trong đó có nhiều F1 đã thành F0, đồng thời truy vết, cách ly tại nhà hơn 2.000 F2.
Thanh Hóa phong tỏa tạm thời nhiều khu vực nguy cơ cao để phòng dịch ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Thanh Hóa. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với số ca mắc và số lượng F1, F2 tăng nhanh, các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa gồm thị xã Bỉm Sơn, thành phố Thanh Hóa đang tiến hành phong tỏa tạm thời nhiều khu vực nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 để khoanh vùng, khống chế dịch.

Với phương châm khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu, phong tỏa ở đó, trong 2 ngày 14-15/10, thị xã Bỉm Sơn đã phong tỏa tạm thời các thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung; Nhà máy Ô tô VEAM, Bệnh viện Đa khoa ACA; Công ty Vũ Huyền và Công ty Sơn Hà.

Tính đến chiều 15/10, lực lượng chức năng đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 391 trường hợp F1, trong đó có nhiều F1 đã trở thành F0, đồng thời truy vết, cách ly tại nhà hơn 2.000 trường hợp F2.

Chiều 14/10, Thanh Hóa phát hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng tại thôn 3, xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn). Bệnh nhân là 2 vợ chồng, có lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Vợ là nhân viên bán hàng, còn chồng là lái xe, được phát hiện qua xét nghiệm test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa ACA Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn) và được xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR.

Đến chiều 15/10, thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận thêm 20 ca dương tính liên quan đến 2 ca bệnh nói trên, trong đó có 4 học sinh ở Trường Tiểu học-Trung học cơ sở xã Quang Trung và 16 trường hợp còn lại làm việc tại Nhà máy ôtô VEAM (đóng trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) do từng dự buổi liên hoan với có các bệnh nhân tham dự.

Tại thành phố Thanh Hóa từ trưa 15/10 cũng đã áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời đường Đinh Lễ, phường Lam Sơn, đoạn từ số nhà 85 đến số nhà 93B, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cư trú tại số nhà 87, phố Đinh Lễ.

Hiện tại, các đội phản ứng nhanh của ngành y tế Thanh Hóa vẫn tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện thần tốc các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các bệnh nhân nói trên. Việc mở rộng tầm soát diện rộng sẽ được triển khai quyết liệt nhằm phát hiện sớm F0.

Chiều 15/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 415 về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19 tại thị xã Bỉm Sơn, trong đó yêu cầu thị xã Bỉm Sơn thực hiện ngay các biện pháp giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó," “không có việc thực sự cần thiết, không ra ngoài."

[Nhiều ca dương tính liên quan đến người dân về từ các tỉnh phía Nam]

Các cơ sở sản xuất đã xuất hiện F0 sẽ tạm dừng hoạt động. Học sinh các trường trên địa bàn tạm nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Công văn này cũng yêu cầu các huyện, thị, thành ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý chặt chẽ người dân trở về từ vùng dịch theo đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đã ban hành.

Đồng thời, các huyện, thị, thành ủy tập trung chỉ đạo tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân trên địa bàn không đến và trở về từ thị xã Bỉm Sơn và các tỉnh, thành phố có dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục