Những sinh viên ngành truyền thông và báo chí sẽ được đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng để trở thành những hạt nhân tạo nên sự thay đổi về định kiến giới.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo khởi động dự án "Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam" do Liên minh châu Âu, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) tổ chức ngày 25/9 tại Hà Nội.

Dự án "Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam" kéo dài 4 năm và sẽ được triển khai tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.

Khuôn mẫu định kiến giới trong truyền thông

Các nghiên cứu của Oxfam đã chỉ ra rằng phim ảnh, các chương trình phát thanh, truyền hình, quảng cáo, truyền thông xã hội, văn hóa đại chúng và trò chơi điện tử… đều thể hiện những khuôn mẫu và định kiến về giới.

Theo nghiên cứu của Oxfam, các quảng cáo về nguyên liệu nấu ăn như nước mắm, nước tương luôn lấy hình ảnh người phụ nữ nấu ăn trong bếp. Chồng và các con chỉ xuất hiện sau đó khi cùng ngồi vào bàn và thưởng thức món ăn, hoặc chơi đùa trong vườn khi người phụ nữ đang nấu nướng.

Nam giới thường xuất hiện trong quảng cáo ôtô, thuốc lá, các sản phẩm kinh doanh và đầu tư, trong khi phụ nữ xuất hiện trong các quảng cáo về mỹ phẩm và đồ gia dụng.

Theo kết quả phân tích cũng cho thấy những định kiến về khả năng lãnh đạo của phụ nữ. Lãnh đạo là nam giới có tần suất xuất hiện trên các bản tin nhiều hơn hẳn nữ giới, với tổng số 2.938 nguồn dẫn, tương đương 85,7%. Trong khi đó, lãnh đạo nữ chỉ được phỏng vấn, trích dẫn 491 lần, tương đương với 14,3% trong tổng số nguồn dẫn.

[Bình đẳng giới trong chính trị: Chỉ tiêu về lãnh đạo nữ phải toàn diện]

Khuôn mẫu về nam tính của đàn ông cũng được thể hiện rõ nét trên các phương tiện truyền thông, phim ảnh, giải trí.... Nam giới thường được xem là những người mạnh mẽ, quyết đoán và có định hướng, do đó phù hợp với những công việc nhiều áp lực và yêu cầu khả năng ra quyết định nhanh chóng. Phụ nữ, được gán cho thiên chức chăm sóc, được cho là có những đặc điểm mềm mại và phù hợp với những công việc ít cạnh tranh, ổn định, ít áp lực, cho phép họ được vui vẻ và thể hiện sự linh hoạt của mình.

Hạt nhân tiên phong thay đổi định kiến giới

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2011-2020 của Việt Nam nêu rõ mục tiêu đến năm 2015 giảm 60% và đến năm 2020 giảm 80% sản phẩm văn hóa, thông tin mang định kiến giới.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Oxfam tại Việt Nam cho rằng thanh niên trong độ tuổi 15-24 là hạt nhân tiềm năng thúc đẩy bình đẳng giới. Hỗ trợ và nâng cao sự tham gia tích cực và sáng tạo của thanh niên có thể giúp họ thành những người tiên phong trong thay đổi định kiến giới.

Theo ông Phạm Quang Tú, nhóm mục tiêu của dự án "Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam" là 1.000 thanh niên ở 5 trường đại học, 20 nhóm thanh niên tại cộng đồng và trong trường đại học cở 3 thành phố, giám đốc điều hành của 50 doanh nghiệp...

Thanh nien la hat nhan tien phong tao nen su thay doi dinh kien gioi hinh anh 1 Phụ nữ hoàn toàn có thể thành công trong các lĩnh vực mà trước kia chỉ có nam giới làm việc và ngược lại. (Ảnh minh hoạ: HR Online)

1.000 bạn trẻ đến từ 5 trường đại học về báo chí và truyền thông sẽ là hạt nhân tạo ra thay đổi trong nhận thức và hành động về bình đẳng giới trong giới trẻ thông qua chiến dịch truyền thông xã hội do chính các bạn khởi xướng. Dự án sẽ thu hút các sinh viên theo học chương trình truyền thông và báo chí bởi họ là những người sẽ có tác động nhiều nhất đến dư luận trong công việc sau này của họ.

Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho rằng: “Vai trò của báo chí, truyền thông, quảng cáo… trong nỗ lực rút ngắn khoảng cách giới, hướng đến bình đẳng giới là vô cùng quan trọng. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng các tổ chức và các trường đại học sẽ phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu chung, đó là thực hiện thành công dự án Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.”

Ông Lê Văn Thanh, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu cho biết trong các nghiên cứu về việc làm của Phái đoàn Liên minh châu Âu, phụ nữ khi có con gặp nhiều khó khăn trong việc ứng tuyển. Khi xem xét hồ sơ ứng tuyển, cơ hội phụ nữ có con được nhận sẽ thấp hơn so với các ứng viên khác,  ước tính họ mất đi hơn 90% cơ hội công việc.

"Nam giới là yếu tố quan trọng trong thay đổi định kiến giới. Việt Nam là nước Á Đông, có những ưu điểm như gắn kết, cần cù, sáng tạo..., tuy nhiên vẫn có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Phụ nữ hoàn toàn có thể thành công trong các lĩnh vực mà trước kia chỉ có nam giới và ngược lại,” ông Lê Văn Thanh nhấn mạnh./.

Hồng Kiều (Vietnam+)