Thanh pho Ho Chi Minh hop mat kieu bao mung Xuan Ky Hoi 2019 hinh anh 1Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi bà con kiều bào. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 24/1 (nhằm 19 tháng Chạp năm Mậu Tuất), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Hợi 2019,” với sự tham dự của khoảng 800 kiều bào từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới về Việt Nam đón Tết Nguyên đán.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời chúc Tết chân thành, nồng hậu đến với kiều bào và trân trọng chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về sự tâm huyết của kiều bào, biểu dương những đóng góp to lớn của kiều bào đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp của đại diện kiều bào với sự phát triển của Thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với kiều bào về những thách thức của Thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển; khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách của Thành phố như giải quyết ách tắc giao thông, ngập nước, chống hậu quả biến đổi khí hậu. Thành phố mong muốn nhận được sự tham gia đóng góp trí tuệ, tài lực của kiều bào vào quá trình xây dựng các Dự án hợp phần của Đề án xây dựng đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố nghiên cứu thành lập tổ công tác chuyên trách để tiếp thu các sáng kiến đóng góp với quá trình xây dựng, phát triển Thành phố và giải quyết các khó khăn trong quá trình đầu tư của kiều bào tại Thành phố; đồng thời bày tỏ mong muốn 800 kiều bào có mặt trong buổi họp mặt sẽ trở thành 800 cầu nối giữa Thành phố với cộng đồng Việt kiều trên toàn thế giới, kết nối những tấm lòng yêu quê hương, đất nước của Việt kiều trên toàn thế giới hướng về Thành phố và Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, buổi họp mặt thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh dành cho kiều bào trở về quê hương vui Xuân, đón Tết và cảm nhận thêm về sức sống mới, sự phát triển của đất nước, của Thành phố Hồ Chí Minh năng động và hội nhập quốc tế.

Chia sẻ thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, những thành tựu Thành phố đạt được trong những năm qua, có sự chung tay, góp sức quan trọng từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và kiều bào trên địa bàn Thành phố nói riêng. Thành phố trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quý báu của kiều bào đã góp phần vào việc những thành tựu kinh tế-xã hội mà Thành phố đã đạt được trong năm qua, xứng đáng là “bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn cộng đồng kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần và truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cùng chung sức với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội năm 2019, xây dựng và bảo vệ, phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày một giàu đẹp và phát triển bền vững.

Thay mặt kiều bào, cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trân trọng của lãnh đạo Thành phố, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và chính quyền Thành phố dành cho kiều bào, ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, trở về cội nguồn, về với quê hương, đất nước luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Những thành tựu và kết quả của cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trên các lĩnh vực không chỉ là niềm tự hào mà còn là điều kiện thuận lợi thu hút, khơi gợi trí lực, tài lực của kiều bào từ khắp nơi trên thế giới tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào việc xây dựng và phát triển Thành phố.

Bày tỏ niềm vui và ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ, năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, giáo sư-tiến sỹ Đặng Lương Mô, kiều bào ở Nhật Bản chia sẻ những tâm huyết trong việc đóng góp tri thức xây dựng và phát triển thành phố thông minh; đồng thời khẳng định các Việt kiều luôn tâm huyết với đất nước, mong muốn đóng góp sức mình vào xây dựng và phát triển Thành phố trở thành một đô thị thông minh, xứng đáng với vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, đưa đất nước sớm đạt được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại buổi họp mặt, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu dương, khen thưởng 19 cá nhân, trong đó có nhiều doanh nhân, trí thức kiều bào đã có những thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của Thành phố trong giai đoạn 2016- 2018.

Họp mặt kiều bào mừng Xuân đón Tết là hoạt động văn hóa mang tính truyền thống được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thường niên, thể hiện tình cảm, trân trọng và sự quan tâm của Thành phố đối với cộng đồng kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Thành phố cùng toàn thể kiều bào đang sống ở nước ngoài về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền của dân tộc. Đây cũng là dịp cho các kiều bào gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng chung tay đóng góp xây dựng phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức buổi gặp mặt đã tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh chào đón kiều bào Xuân Kỷ Hợi 2019”, gồm hàng trăm bức ảnh thể hiện hai nội dung chính “Thành phố Hồ Chí Minh - khát vọng vươn cao” và “Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của Thành phố”./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)