Thanh pho Ho Chi Minh thuc hien nhieu giai phap nham dat muc tieu kep hinh anh 1Siêu thị Co.op Mart ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 24/4, kết luận cuộc họp về tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý 1/2020, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trước đại dịch COVID-19, Thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu kép là phòng chống, kiểm soát không lây lan, bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng nhưng đạt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra trong năm 2020.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, mặc dù Thành phố đã được nhiều kết quả tích cực trong phòng chống dịch COVID-19 nhưng lại phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về phát triển kinh tế khi chỉ số tăng trưởng kinh tế quý 1/2020 chỉ tăng 0,42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thành phố đã và đang thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; trong đó, triển khai nhanh, triển khai quyết liệt bốn nhóm giải pháp là hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và chi phí sinh hoạt cho người dân; hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, đơn vị nghiên cứu kịch bản kinh tế cho từng quý và cho cả năm 2020, dự báo đánh giá chỉ số từng ngành, lĩnh vực, qua đó có giải pháp thúc đẩy, phát triển cho từng lĩnh vực nhằm đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố ở mức cao nhất có thể (đề ra cho cả năm 2020 là từ 8,3-8,5%).

[TP Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ các giải pháp khôi phục kinh tế]

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu thủ trưởng từng ngành và địa phương rà soát kế hoạch năm 2020 đảm bảo giải pháp phù hợp khả thi, thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù, làm việc với cơ quan Trung ương để hoàn chỉnh đề án điều tiết ngân sách phân chia giữa Trung ương với địa phương; phấn đấu đến ngày 15/10 phải giải ngân 80% vốn đầu tư công, thực hiện việc không tổ chức hội đồng nhân dân cấp quận và cấp phường, thành lập thành phố phía Đông trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận Thủ Đức và quận 9, thực hiện đề án phân cấp quản lý một số lĩnh vực của Thành phố.

Bên cạnh đó, xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính của khu vực, đẩy nhanh tiến độ các chương trình đột phá. Đồng thời, các sở ngành thành phố tiếp tục tăng cường giải quyết hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai y tế số, giáo dục số, kinh tế số, phát động đợt thi đua cải cách hành chính.

Thành phố cũng triển khai các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2020 là năm “Đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" và các Chỉ thị của Thành ủy Thành phố về không xả rác ra đường, trật tự đô thị và xây dựng.

Về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết trong quý 2/2020, Thành phố sẽ thực hiện các nội dung kết luận của cơ quan Trung ương như triển khai chính sách bồ thường hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với các hộ dân thuộc 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch dự án, bổ sung nghĩa vụ tài chính đối với một số dự án, đẩy nhanh tiến độ một số dự án và đấu giá một số khu đất theo quy định…/.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)