Thắp nến tri ân liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc

Đại biểu và đoàn viên thanh niên thắp lên hàng ngàn ngọn nến, dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ ngành Giao thông vận tải.
Thắp nến tri ân liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc ảnh 1Các đại biểu thực hiện nghi lễ 'Thắp nến tri ân.' (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Tối 14/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng, Liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ, cựu Thanh niên xung phong và nhân dân đã anh dũng hy sinh tại khu vực Ngã ba Đồng Lộc.

Dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các cựu thanh niên xung phong từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc và hơn 500 đoàn viên thanh niên huyện Can Lộc.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh nhấn mạnh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ đầy gian khổ, oanh liệt của dân tộc, chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, cùng với lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, lực lượng thanh niên xung phong đã có mặt trên nhiều chiến trường khốc liệt trong cả nước.

Đặc biệt, Ngã ba Đồng Lộc “yết hầu giao thông” là nơi địch đánh phá khốc liệt nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường lớn miền Nam.

Trong khói lửa, đạn bom ngày ấy, sự sống và cái chết cận kề, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông, dân quân tự vệ, người dân địa phương đã kiên cường bám trụ, mưu trí, dũng cảm với quyết tâm sắt đá “Tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông."

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông chia sẻ hoạt động thắp nến tri ân là việc làm đầy cảm xúc, thể hiện tấm lòng biết ơn của tuổi trẻ, của những người được hưởng cuộc sống trong nền hòa bình đối với các anh hùng, liệt sỹ và những người có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước.

[Sáng mãi tinh thần của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam]

Chương trình “Lễ thắp nến tri ân” cũng là lời nhắc nhở mỗi cựu thanh niên xung phong và các bạn trẻ về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, từ đó xác định rõ lý tưởng sống, quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, tích cực lao động, sáng tạo, cống hiến trí tuệ, công sức để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển bền vững, giàu mạnh, văn minh.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, tại buổi lễ đã diễn ra chương trình văn nghệ với các ca khúc cách mạng tái hiện lại những cuộc chiến đấu hào hùng của lực lượng thanh niên xung phong trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Tại lễ thắp nến tri ân, đại biểu và đoàn viên thanh niên đã thắp lên hàng ngàn ngọn nến, dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ ngành giao thông vận tải hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Hà Tĩnh, Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc và Khu mộ 10 liệt sỹ thanh niên xung phong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục