Thí điểm sửa đổi thanh toán khám chữa bệnh theo định suất

Bộ Y tế đã phê duyệt "Đề án thí điểm sửa đổi thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất."
Thí điểm sửa đổi thanh toán khám chữa bệnh theo định suất ảnh 1(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 7/1, Bộ Y tế tổ chức hội thảo "Triển khai đề án thí điểm sửa đổi thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất."

Thanh toán theo định suất là thanh toán một khoản tiền nhất định trên một đầu thẻ đăng ký tại cơ sở cung ứng dịch vụ y tế trong một khoảng thời gian nhất định (12 tháng) cho một phạm vi dịch vụ được xác định trước (gồm các nội dung chăm sóc sức khỏe được xác định trước như khám bệnh, nằm viện...).

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết phương thức chi trả chi phí khám chữa bệnh hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong việc tiếp cận dịch vụ, giúp các cơ sở khám chữa bệnh giảm được các thủ tục, chủ động trong việc quản lý, sử dụng kinh phí, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh. Đồng thời giúp người bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội thuận tiện trong việc thanh quyết toán đối với các dịch vụ khám chữa bệnh.

Thứ trưởng khẳng định hiện nay, phương thức chi trả theo định suất là một trong ba phương thức chi trả được quy định trong Luật Bảo hiểm y tế.

Trong quá trình triển khai thực hiện, phương thức thanh toán theo định suất cũng đã gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã phê duyệt "Đề án thí điểm sửa đổi thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất" trước khi áp dụng rộng rãi để đánh giá tác động của phương án tới khả năng thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất.

Đề án được triển khai tại bốn tỉnh (Bắc Ninh, Ninh Bình, Thừa Thiên-Huế và Khánh Hòa) theo ba giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 (từ tháng 1/2014 đến 12/2014) triển khai thí điểm sửa đổi phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo định suất tại bốn tỉnh đã được lựa chọn.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2015 đến 3/2015) tiến hành đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, đề xuất các phương án sửa đổi.

Giai đoạn 3 (từ tháng 4/2015 đến 6/2015) điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các nội dung của Thông tư hướng dẫn thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất dựa trên kết quả đánh giá việc triển khai thí điểm.

Mục tiêu của đề án là xây dựng các phương án sửa đổi định suất gồm xác định phạm vi dịch vụ được chi trả theo định suất, xác định suất phí cơ bản, xác định các hệ số điều chỉnh, xác định suất phí cho trạm y tế xã và phân bổ, sử dụng quỹ; hỗ trợ việc triển khai thí điểm như nâng cao năng lực quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các đơn vị tham gia thực hiện đề án, tăng cường hệ thống quản lý thông tin và hệ thống theo dõi giám sát.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề chính như kế hoạch triển khai đề án; kiểm soát chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo định suất; các nguyên tắc chung về hợp đồng ký kết với các đơn vị thí điểm; hướng dẫn áp dụng triển khai thí điểm sửa đổi phương thức thanh toán theo định suất...

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các bộ, ngành liên quan và một số cơ sở khám chữa bệnh./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục