Thi sinh nhan dinh de Toan de tho nhung co tinh phan loai cao hinh anh 1Các thí sinh hồ hởi rời khỏi điểm trường THPT Trần Hưng Đạo (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Chiều 25/6, gần 900.000 thí sinh cả nước tiếp tục bước vào môn thi Toán, môn bắt buộc thứ hai của Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019.

Theo nhận định của các sỹ tử, so với các năm trước đây thì đề năm nay dễ thở hơn. Tuy nhiên, 15 câu cuối bắt đầu có sự phân hóa để xác định năng lực các thí sinh.

Rời điểm thi trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội), hầu hết các sỹ tử đều tỏ ra khá bình tĩnh và phấn chấn.

Thí sinh Nguyễn Hà Phương (Trung học Phổ thông Đào Duy Từ) cho hay trước khi bước vào môn thi thứ hai này, em đã khá căng thẳng.

“Một phần vì thời tiết bất ngờ oi bức trở lại, phần khác vì các năm trước đây đề Toán khá ‘khoai’ nên em hơi lo lắng. Chỉ khi cầm đề, em mới thở phào vì hầu hết kiến thức đều rất cơ bản. Chỉ cần học khá thì việc đạt điểm 6-8 là trong tầm tay,” Hà Phương cho hay.

[Đề thi chính thức môn Toán Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia]

Nhận định về kết cấu đề, thí sinh Nguyễn Việt Tùng (Trung học Phổ thông Nhân Chính) cho biết: Từ câu 1 đến câu 35 đa số đều ở mức trung bình – khá.

“Dễ nhất là 25 câu đầu tiên bao gồm các phần tính nhanh, câu rút gọn. Chỉ cần làm tốt  phần này thì đã đạt điểm trung bình,” Tùng cho biết.

Thi sinh nhan dinh de Toan de tho nhung co tinh phan loai cao hinh anh 2Các thí sinh tại điểm trường thi Việt Đức (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Ngọc Hải (Trung học Phổ thông Hồng Hà – Nguyễn Khuyến) lại tỏ ra khá thích thú với tính phân loại cao của đề thi Toán năm 2019.

“35 câu ở mức trung bình khá sẽ giúp chúng em đạt điểm số khả quan. Còn 15 câu cuối thì có độ phân hóa cao hơn; bao gồm các câu từ khó tới rất khó liên quan đến hàm số, số phức, hình học không gian. Với khối lượng kiến thức này sẽ rất khó hoàn thành tính toán trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây cũng là cách để phân loại học lực các thí sinh,” Hải nói.

Trong khi đó, tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Việt Đức, hầu hết các thí sinh cũng rất tự tin về bài làm của mình.

Đỗ Hoàng Anh là một trong những thí sinh ra sớm nhất cho biết, em làm được 37/50 câu, được khoảng 7,5 điểm trở lên.

"Có khoảng 30 câu đầu khá dễ em làm một mạch, những câu sau bắt đầu khó, nhất là phần hình, câu hỏi chia hình nhiều phần phải suy nghĩ mất nhiều thời gian," em Hoàng Anh cho biết.

Thí sinh Phạm Trọng Đạt nhận xét đề Toán năm nay vừa sức, đề thi in không bị lỗi và nhìn rõ. Kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 80% tổng số câu hỏi. Nhưng thời gian chỉ có 90 phút nên em chỉ làm vừa kịp, không có nhiều thời gian kiểm tra lại.

"Đề toán năm nay khó nhất phần hình, trong đó có nhiều đường chéo, khó tính góc cạnh," Đạt cho biết

Em Nguyễn Việt Dũng nhận xét: "Đề toán ổn, trung bình sức so với em. Phần hình khó sẽ phải vẽ hình ra nháp và tưởng tượng tính hình không gian"./.

(Vietnam+)