Thời tiết xấu gây khó khăn khi tìm kiếm 23 ngư dân mất tích trên biển

Do ảnh hưởng của bão số 10, khu vực tìm kiếm hai tàu cá Bình Định và 23 ngư dân mất tích có sóng cấp 5-6 gây nhiều khó khăn cho việc quan sát, tìm kiếm.
Lực lượng kiểm ngư Việt Nam trên tàu kiểm ngư 463 chuẩn bị các phương án, hành động trên đường ra vùng biển tìm kiếm 2 tàu cá Bình Định bị chìm. (Ảnh: TTXVN phát)
Lực lượng kiểm ngư Việt Nam trên tàu kiểm ngư 463 chuẩn bị các phương án, hành động trên đường ra vùng biển tìm kiếm 2 tàu cá Bình Định bị chìm. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 2/11, thông tin từ Sở chỉ huy phía trước, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ba tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển, đóng tại Vùng 4 Hải quân, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 10, tại khu vực tìm kiếm hai tàu cá Bình Định và 23 ngư dân mất tích có sóng cấp 5-6 gây nhiều khó khăn cho việc quan sát, tìm kiếm.

Trước đó, ba ngư dân đã được cứu sống đều có quê quán tại Bình Định là Huỳnh Xuân Phi (sinh năm 1985, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn), Võ Văn Hoài (sinh năm 1986, thị xã Hoài Nhơn), Lê Minh Don (sinh năm 2000, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn). Hiện, sức khỏe của các ngư dân này đã ổn định và tiếp tục được chăm sóc y tế trên tàu KN 490.

Ông Lê Văn Chung, cán bộ tàu KN 490, kể lại lúc 24 giờ ngày 30/10, khi tiếp cận tàu hàng nước ngoài để đón ba thuyền viên, các thành viên trên thuyền kiểm ngư hạnh phúc vỡ òa chứng kiến giây phút ba thuyền viên đã thoát chết sau 63 giờ trôi dạt trên biển trong điều kiện sóng to, gió lớn. Việc ba người được cứu sống, giúp lực lượng kiểm ngư có thêm nhiều động lực trong việc tìm kiếm các thuyền viên còn lại.

Mỗi cán bộ, thuyền viên tàu KN 490 xác định tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ từ trái tim với tinh thần cứu người dân như cứu người thân của mình. Bởi vậy dù có khó khăn đến đâu, vất vả thế nào, cũng quyết tâm tìm kiếm các ngư dân gặp nạn.

[Đưa 11 ngư dân trên tàu cá Bình Định về đất liền an toàn]

Ngư dân Võ Văn Hoài chia sẻ, sau ba ngày lênh đênh trên biển, cả ba người đều khóc vì được cứu sống nhưng cũng xót xa cho những người anh em, bạn thuyền vẫn đang mất tích. Khi được chuyển từ tàu hàng nước ngoài sang tàu KN 490, họ chưa thể tin được mình vẫn còn sống.

Ông Hoài gửi lời nhắn đến vợ con, gia đình và các anh em ở Bình Định yên tâm vì đang được lực lượng kiểm ngư chăm sóc rất tốt. Ngoài ra, các đơn vị cứu nạn, cứu hộ vẫn đang ngày đêm tìm kiếm các ngư dân khác còn đang mất tích.

Ông Nguyễn Đình Quân, Chỉ huy trực tiếp các tàu kiểm ngư đang tìm kiếm trên biển, cho biết thời gian qua, các đội tàu khẩn trương tìm kiếm ngư dân mất tích. Đến nay, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để công tác tìm kiếm an toàn, nhanh chóng, hiệu quả nhanh nhất, đơn vị đã bổ sung thêm lực lượng tìm kiếm.

Các tàu phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng, phân công khu vực để tìm kiếm, đảm bảo không bỏ sót mục tiêu; trao đổi thông tin ngư dân và tàu hàng hoạt động trong khu vực để kịp thời điều chỉnh phương án, tìm kiếm hiệu quả.

Ba ngư dân được cứu sống của tàu BĐ 97469 TS và ba ngư dân tàu BĐ 98658 TS ở lại hỗ trợ tìm kiếm 12 ngư dân mất tích của BĐ 96388 TS sẽ được lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đưa vào đất liền để ổn định sức khỏe và đoàn tụ với gia đình.

Lực lượng kiểm ngư sẽ tiếp tục tìm kiếm 23 ngư dân mất tích trên biển, trong đó 11 ngư dân tàu BĐ 97469 TS và 12 ngư dân tàu BĐ 96388 TS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục