Thong tan xa Viet Nam tham du Dien dan Doi tac Truyen thong ASEAN hinh anh 1Các đại biểu chăm chú lắng nghe những ý kiến phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Bùi Tuấn/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 14/7, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra Diễn đàn Đối tác truyền thông ASEAN do Tập đoàn Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) chủ trì với sự tham dự của đại diện nhiều hãng truyền thông lớn đến từ Trung Quốc và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại diện 4 cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam gồm Thông tấn xã Việt Nam (VNA), báo Nhân Dân, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã tham dự Diễn đàn.

Đại sứ của một số nước ASEAN, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cũng tham dự hoặc phát biểu qua video tại Diễn đàn.

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác truyền thông, thúc đẩy sự phát triển khu vực,” diễn đàn được tổ chức nhằm tăng cường sự đoàn kết và hợp tác giữa CMG và các đối tác truyền thông ASEAN trong kỷ nguyên hậu đại dịch COVID-19 và nêu bật tầm quan trọng của truyền thông chính thống trong phát triển giao lưu văn hóa và thúc đẩy việc thiết lập một trật tự quốc tế hợp lý hơn.

[TTXVN tiếp tục đề án phát triển báo in, báo điện tử đối ngoại quốc gia]

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đánh giá cao vai trò của truyền thông cũng như sự hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của Trung Quốc và ASEAN trong việc thúc đẩy sự phát triển của khu vực trong bối cảnh thế giới nói chung và khu vực nói riêng đang chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Trong bài phát biểu được ghi hình gửi tới Diễn đàn, Đại sứ Phạm Sao Mai đã chúc mừng những thành tựu trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp của các phóng viên báo chí đối với quan hệ hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong thời gian tới.

Thong tan xa Viet Nam tham du Dien dan Doi tac Truyen thong ASEAN hinh anh 2Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại diễn đàn. (Ảnh: Bùi Tuấn/Vietnam+)

Diễn đàn đã ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định sẽ đoàn kết các cơ quan truyền thông ASEAN-Trung Quốc bằng những hành động thực tế, nỗ lực hết sức để khôi phục sức sống kinh tế khu vực và thúc đẩy sự phát triển bền vững nhằm làm sâu sắc sự tiến bộ và sự thịnh vượng chung.

Tuyên bố cũng đề nghị thiết lập cơ chế hợp tác “Đối tác truyền thông ASEAN” và lần lượt tổ chức các sự kiện liên quan để thúc đẩy hợp tác truyền thông hơn nữa và tăng cường thông tin tương tác giữa CMG và các đối tác truyền thông ASEAN, tạo ra sự hợp tác truyền thông thực tế và hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, thừa ủy quyền của lãnh đạo TTXVN, Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Bắc Kinh, ông Đặng Tiến Trung và đại diện Công ty truyền hình CCTVPLUS thuộc CMG đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực thông tin./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)