Sau một loạt các câu chuyện đáng sợ, một số trường học ở Anh đã cảnh báo phụ huynh về "thử thách momo" (momo challenge) - nhưng qua kiểm tra thực tế, đó chỉ là trò đùa.

Theo những thông tin lan truyền trên mạng xã hội, nhân vật trong thử thách, với đôi mắt lồi lên, được cho là xuất hiện trên WhatsApp và đặt ra những "thử thách" nguy hiểm cho trẻ em như làm hại chính mình.

Tuy nhiên, các tổ chức xã hội ở Anh cho biết không có bất cứ báo cáo về bất kỳ ai nhận được tin nhắn hoặc làm hại chính bản thân mình như những tin tức đang lan truyền trên mạng.

[Các mạng xã hội nỗ lực loại bỏ các thông tin sai lệch chống vắcxin]

Các tổ chức này cảnh báo rằng các phương tiện truyền thông đã sai lầm và khuếch đại một câu chuyện sợ hãi không có thật.

Jim Waterson, biên tập viên truyền thông của tờ Guardian cho biết: "Tin tức về thách thức momo đang khiến các trường học hoặc cảnh sát cảnh báo về những rủi ro được cho là do trò thử thách này gây ra."

Đầu tuần này, các phiên bản của "câu chuyện momo" đã lan truyền trên mạng xã hội. Chúng đã thu hút hàng trăm ngàn lượt chia sẻ và dẫn đến một số tờ báo ở Anh đăng tin về chúng.

Theo những câu chuyện này, trẻ em sẽ được một tài khoản tự xưng là momo liên hệ qua Whatsapp. Tài khoản này được cho là khuyến khích để cứu nhân vật và sau đó bị yêu cầu thực hiện các thử thách cũng như không nói với người thân trong gia đình.

Trung tâm an toàn Internet của Anh cho tờ Guardian biết đó là "tin giả."

Thực tế, hình ảnh của momo là một bức ảnh chụp một tác phẩm điêu khắc của công ty hiệu ứng đặc biệt Link Factory ở Nhật Bản. Theo trang web văn hóa pop Know Your Meme, lần đầu tiên hình ảnh nhân vật này được chú ý vào năm 2016./.

Việt Đức (Vietnam+)