Thu truong Do Thang Hai: Vu Con Cung se co bao cao chi tiet vao 31/8 hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 30/8, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, báo cáo chi tiết Vụ Con Cưng sẽ được hoàn tất vào ngày mai (31/8).

[Bộ Công Thương thông tin kết quả kiểm tra, xử lý Công ty Con Cưng]

Trước đó vào ngày 17/8, Bộ Công Thương đã thông tin kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty cổ phần Con Cưng.

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra, đối với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty, Đoàn kiểm tra đánh giá về cơ bản Công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của Công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra của các Chi cục Quản lý thị trường đối với 192 vụ kiểm tra đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật của Công ty.

Cụ thể, Công ty có vi phạm về nhãn hàng hóa được quy định tại các Điều 30, 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 1/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Ngoài ra, Công ty có vi phạm về khuyến mại quy định tại Điều 48 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với một số chương trình khuyến mại của Công ty cũng như có vi phạm quy định về thương mại điện tử đối với hoạt động của website bán hàng www.concung.com.

Qua đánh giá thực tế, đối với các vi phạm hành chính, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các Chi cục Quản lý thị trường xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Bộ Công Thương yêu cầu Công ty có biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đã được phát hiện; tiếp tục rà soát việc chấp hành pháp luật trong các hoạt động kinh doanh của Công ty, báo cáo Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng.

"Với các sản phẩm có vi phạm về nhãn mác, yêu cầu Công ty khắc phục xong các vi phạm này trước khi đưa vào lưu thông," kết luận của Bộ Công Thương nêu rõ.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sau khi có báo cáo sơ bộ của tổ công tác, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo Cục Quản lý thị trường xử lý theo đúng quy định hiện hành và yêu cầu công ty khắc phục các vi phạm trên và có trách nhiệm báo cáo bộ cùng các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, việc bảo vệ pháp luật trong trong buôn bán hàng hóa, phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, là việc quan trọng, thường xuyên, với mọi doanh nghiệp, hàng hóa dịch vụ. Tuy nhiên, việc kiểm tra cần đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đúng quy trình, không gây phiền nhiễu, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

"Sau khi có kết luận, Bộ cũng đã ban hành tổ rà soát, đánh giá lại việc kiểm tra, đánh giá từng cán bộ trong tổ kiểm tra. Yêu cầu rà soát lại, đánh giá tổ công tác 334, đây là tổ công tác thành lập kiểm tra trên địa bàn toàn quốc các hành vi vi phạm của người tiêu dùng. Theo kế hoạch, ngày 31/8 sẽ có kết luận chính thức, chúng tôi làm chi tiết, cẩn thận và đánh giá cụ thể vi phạm nếu có của thành viên đoàn kiểm tra," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói./.

Đức Duy (Vietnam+)