Thu tuong Anh co the se cao buoc Nga ve vu dau doc cuu diep vien hinh anh 1 Cựu Đại tá tình báo quân đội Nga Sergei Skripal tại phiên xét xử ở Tòa án quân đội Moskva ngày 9/8/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sky News, các thông tin mới đây cho thấy có đủ bằng chứng để kết nối Moskva với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái ông này.

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là chuẩn bị công khai cáo buộc Nga về vụ đầu độc ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại Salisbury.

Báo The Times dẫn nguồn tin cấp cao chính phủ cho biết cảnh sát và lực lượng an ninh đã có đủ bằng chứng cho thấy Nga liên quan tới vụ việc này.

[Thủ tướng Anh chủ trì cuộc họp an ninh về vụ đầu độc điệp viên Nga]

Thủ tướng May ngày 12/3 chủ trì một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia, với sự tham gia của các bộ trưởng cấp cao, lãnh đạo các cơ quan tình báo và quân đội. Một tuyên bố có khả năng sẽ được đưa ra sau cuộc họp, đi kèm với những hệ quả có thể có, như việc trục xuất các nhà ngoại giao, điệp viên của Nga cũng như tiến hành các biện pháp trừng phạt tài chính mới chống Nga.

Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng khó có khả năng Nga đứng sau vụ đầu độc này. Nikolai Tsiplakov, một người sống cùng tòa nhà với gia đình ông Skripal tại Moskva trước khi ông này bị bắt giam vì tội làm gián điệp cho Anh, phát biểu với hãng tin AP rằng không có bằng chứng cho thấy Nga liên quan tới vụ việc này.

Người này nêu rõ: "Bạn cần phải hiểu, ông (Sergei Skripal) là một cựu điệp viên và kẻ phản quốc. Nếu họ (chính quyền Moskva) muốn ông chết, họ đã phải trừ khử ông ta ở Nga từ lâu."

Hôm 4/3 vừa qua, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia 33 tuổi, được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công viên tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, do nhiễm chất độc thần kinh. Hiện hai người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch./.
(Vietnam+)