Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố chủ đề cho năm Chủ tịch G7

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong tuần này đã công bố 5 chủ đề chính cho năm 2018 trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7).
Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố chủ đề cho năm Chủ tịch G7 ảnh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong tuần này đã công bố 5 chủ đề chính cho năm 2018 trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7).

Phóng viên TTXVN tại Canada ngày 16/12 dẫn thông báo của Thủ tướng Trudeau cho biết trong năm tới, Canada sẽ thúc đẩy các ưu tiên trong nước và quốc tế dựa theo 5 chủ đề chính, bao gồm: đầu tư vào những lĩnh vực tăng trưởng có lợi; chuẩn bị cho việc làm trong tương lai; tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; cùng hành động trong các vấn đề về biến đổi khí hậu, đại dương, năng lượng sạch; và xây dựng một thế giới hòa bình, an toàn hơn.

Cũng theo Thủ tướng Trudeau, với vai trò Chủ tịch G7 trong năm 2018, Canada sẽ có cơ hội thể hiện tiếng nói mạnh mẽ của mình trên sân khấu chính trị thế giới, khuyến khích các đối tác trong nhóm đối phó với các thách thức toàn cầu và đạt được những tiến bộ thực sự cho những mục tiêu đề ra.

Nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh: "Với các đối tác G7, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm đảm bảo rằng mọi công dân đều được hưởng lợi từ nền kinh tế toàn cầu và chúng ta tạo ra một thế giới an toàn, hòa bình và khoẻ mạnh hơn cho các thế hệ sau."

Ngoài công bố các chủ đề của Năm Chủ tịch G7, Canada cũng đã công bố logo lấy cảm hứng từ phong cảnh thiên nhiên trù phú vùng Charlevoix.

Trong năm 2018, Canada sẽ tổ chức và chủ trì nhiều cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm G7 và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 tại Charlevoix thuộc tỉnh Quebec trong hai ngày 8-9/6/2018.

Đây là lần thứ 6 Canada chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7 và là lần đầu tiên ở Quebec kể từ năm 1981. Nhóm G7 gồm Anh, Canada, Đức, Italia, Mỹ, Nhật Bản và Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.