Thủ tướng Đức cảnh báo về những bước thụt lùi về bình đẳng giới

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra đã tác động tới phụ nữ một cách bất công, trong khi họ không được ở những vị trí có quyền ra quyết định.
Thủ tướng Đức cảnh báo về những bước thụt lùi về bình đẳng giới ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ đạt được về bình đẳng giới mà nguyên nhân là do phụ nữ đảm nhận phần lớn việc chăm sóc trẻ em trong trường hợp bị phong tỏa và phải làm những công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 6/3 đã đưa ra lời cảnh báo trên trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Theo Thủ tướng Merkel, các nước phải hành động để đại dịch COVID-19 không khiến thế giới rơi trở lại những khuôn mẫu giới tính cũ. Bà nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế này đã tác động tới phụ nữ một cách bất công, trong khi họ không được ở những vị trí có quyền ra quyết định.

Bà Merkel nêu rõ một lần nữa, phụ nữ lại là người phải đảm bảo cân bằng giữa việc dạy trẻ học ở nhà, chăm sóc chúng với công việc của chính họ. Phụ nữ cũng là nhân lực chính tại các bệnh viện, cơ sở y tế, nhà dưỡng lão... tại thời điểm mà những công việc này phải đối mặt với "những thách thức đặc biệt." Hơn 75% những người làm việc trong lĩnh vực y tế là phụ nữ, từ văn phòng bác sỹ và bệnh viện, đến phòng thí nghiệm và hiệu thuốc. Trong khi đó, phụ nữ chỉ chiếm gần 30% các vị trí quản lý trong các lĩnh vực này.

[Đại dịch COVID-19 khoét sâu tình trạng bất bình đẳng giới]

Nhà lãnh đạo Đức hoan nghênh đạo luật gần đây yêu cầu các công ty Đức có niêm yết trên sàn chứng khoán phải gia tăng tỷ lệ nữ lãnh đạo trong ban điều hành của mình. Bà cũng đồng thời nhấn mạnh cần phải hỗ trợ nữ giới nhiều hơn nữa, kể cả thông qua tăng số cơ sở chăm sóc trẻ em và trả lương bình đẳng.

Bà khẳng định mức lương của hai giới phải ngang bằng nhau. Hiện Đức là một trong những nước có khoảng cách về chi trả lương theo giới lớn nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2019, thu nhập trung bình của phụ nữ thấp hơn 19% so với đồng nghiệp nam giới, mà một trong các nguyên nhân là vì nhiều phụ nữ Đức làm việc bán thời gian. Khoảng cách này rút xuống còn 6% khi so sánh nam và nữ trong cùng một vị trí việc làm.

Theo báo cáo mới nhất của EU về bình đẳng giới, đại dịch COVID-19 "đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống."

Ngoài gánh nặng chăm sóc trẻ gia tăng do các trường học và nhà trẻ đóng cửa, phụ nữ cũng phải làm những công việc được trả lương thấp trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của lệnh phong tỏa, khiến họ có nguy cơ cao hơn thất nghiệp.

Các tác giả báo cáo nhận định có thể "mất nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ" để vượt qua những bước thụt lùi trong bình đẳng giới do đại dịch COVID-19 gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Giao lưu Hát đối trên sông biên giới Bắc Luân giữa thanh niên Móng Cái (Việt Nam) và thanh niên Đông Hưng (Trung Quốc) năm 2025. (Ảnh: TTXVN phát)

Giao lưu hát đối trên sông biên giới Bắc Luân

Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới Bắc Luân được duy trì thường niên, là “nét đặc sắc riêng có, bản giao hưởng của tình hữu nghị” Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc).