Liên minh châu Âu (EU) sẽ cho Chính phủ Italy thêm thời gian để giảm nợ công và hỗ trợ kế hoạch nhằm khôi phục đầu tư tại nước này.

Đây là thông báo của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đưa ra sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) vừa đắc cử Ursula von der Leyen tại Brussels ngày 11/9.

Trả lời báo giới, ông Conte nêu rõ mục tiêu của Chính phủ Italy là giảm nợ công, nhưng bằng cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đầu tư.

[Italy tránh được án phạt của Ủy ban châu Âu về vấn đề nợ công]

Ông Conte cho biết thêm Italy sẽ cần “một thời gian” để đạt được các mục tiêu tài chính và đầu tư vào các dự án số hóa, nền kinh tế “xanh,” cũng như phục hồi khu vực miền Nam kém phát triển.

Ông Conte cũng kêu gọi EU cải cách các quy định tài chính. Đây cũng là đề xuất tương tự mà các Chính phủ Italy tiền nhiệm đưa ra dẫn đến một số tranh cãi lâu nay với EU.

Cuộc gặp trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông Conte tới Brussel sau khi trở thành Thủ tướng Italy năm 2018.

Nợ công của Italy hiện ở mức hơn 2,3 tỷ euro, tương đương 132% GDP của nước này. Như vậy, Italy là nước có nợ công lớn thứ hai trong số các nước Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sau Hy Lạp.

EU liên tục kêu gọi Chính phủ Italy giảm thâm hụt ngân sách và nợ công. Chính phủ Italy tiền nhiệm đã nhất trí giảm mức thâm hụt ngân sách xuống mức 2,04% GDP vào năm 2019 thay vì ở mức 2,4%, song vẫn chưa chắc chắn về ngân sách 2020./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)