Italy tranh duoc an phat cua Uy ban chau Au ve van de no cong hinh anh 1(Nguồn: Reuters)


Ủy ban châu Âu (EC) ngày 3/7 thông báo cơ quan này không đưa ra quyết định kỷ luật đối với Italy liên quan vấn đề thâm hụt tài chính công sau khi chính phủ cam kết kiềm chế trong mức cho phép.

Ủy viên EU phụ trách kinh tế Pierre Moscovici khẳng định: "EC đã kết luận rằng thủ tục (pháp lý) liên quan thâm hụt vượt mức cho phép đối với Italy do nợ công là không hợp lý ở thời điểm hiện tại."

Quyết định của EC đưa ra sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định mức thâm hụt công của Italy hoàn toàn đúng lộ trình để đạt được mức tăng trưởng 2,04% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2019.

[Thâm hụt ngân sách 2019 của Italy dự kiến ở mức hơn 2% GDP]

Đầu tháng Sáu vừa qua, EU chính thức đưa Italy vào diện cảnh báo về tình trạng thâm hụt và nợ công tăng cao, thậm chí mở cuộc điều tra về thâm hụt vượt quá mức cho phép có thể dẫn đến khoản tiền phạt chưa từng có tiền lệ lên tới hơn 3 tỷ euro (tương đương 3,4 tỷ USD) đối với nước này.

Tuy nhiên, trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo EU ngày 20/6, Thủ tướng Conte khẳng định sẽ đảm bảo mức thâm hụt ngân sách ở dưới mức dự báo của EC đưa ra trong năm nay. Tuy nhiên, mức này vẫn cao hơn so với những gì mà Italy cam kết hồi tháng 12 năm ngoái.

Vào thời điểm đó, Italy đã công bố Kế hoạch ngân sách cho năm 2019 theo hướng gia tăng chi tiêu bất chấp các quy định về tài chính của EU. Tuy nhiên, kế hoạch này cho đến nay hầu như vẫn chưa có tác động đáng kể nào đến tăng trưởng kinh tế, ngoài những ảnh hưởng tiêu cực đối với đồng euro và các thị trường tài chính khác.

Nền kinh tế Italy đã rơi vào tình trạng "suy thoái kỹ thuật” vào cuối năm 2018 và hiện chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Italy là quốc gia có nợ công lớn thứ hai trong Eurozone, chỉ sau Hy Lạp. Trong năm 2018, nợ công của Italy đứng ở mức 132% GDP, cao hơn so với mức 131,4% của năm 2017./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)