Thu tuong Libya keu goi cac ben tham gia giai quyet khung hoang hinh anh 1Binh sỹ Libya được triển khai tại thủ đô Tripoli. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Fayez Al-Sarraj của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) ngày 19/3 đã kêu gọi tất cả các đảng phái tại Libya tham gia giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Lời kêu gọi của ông Al-Sarraj được đưa ra trong cuộc gặp với Tư lệnh Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Phi (Africom) Thomas Waldhauser và Đại biện lâm thời của Mỹ tại Libya Peter Bodde.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Fayez Al-Sarraj đã đề cập đến những nỗ lực để đạt được sự đồng thuận quốc gia thông qua các cuộc họp với các đảng phái chủ chốt tại Libya. Ông cũng khẳng định sự cần thiết phải thành lập một nhà nước dân sự và hợp nhất quân đội tại Libya.

Thủ tướng Fayez Al-Sarraj và các đại diện của Mỹ nhất trí ủng hộ kế hoạch của Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Ghassan Salame về củng cố tiến trình dân chủ thông qua bầu cử quốc hội và tổng thống, mở đường cho một hội nghị quốc gia. Hai bên nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng hiện tại ở Libya không thể giải quyết bằng quân sự.

[LHQ thông báo các phe phái Libya nhất trí tiến hành tổng tuyển cử]

Ông Waldhauser cho biết Africom đang giám sát và theo dõi sự dịch chuyển của tàn quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sẽ phối hợp với Chính phủ Libya để giải quyết vấn đề khủng bố.

Libya hiện vẫn ở trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang suốt nhiều năm qua sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Hiện ở quốc gia này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Bất chấp việc ký kết thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ vào cuối năm 2015, Libya vẫn chưa thể đạt được quá trình chuyển tiếp dân chủ. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội, mà vẫn phải dựa vào các nhóm dân quân để bảo vệ thủ đô./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)