Thủ tướng Malaysia cảnh báo về hậu quả của sự chia tách chuỗi cung ứng

Ngày 26/5, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cảnh báo các vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng do tác động của xung đột Nga-Ukraine và tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Thủ tướng Malaysia cảnh báo về hậu quả của sự chia tách chuỗi cung ứng ảnh 1Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 26/5, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cảnh báo các vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng do tác động của xung đột Nga-Ukraine và tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang “gây ra các tác động tiêu cực” đồng thời kêu gọi các nước tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 27 ở Tokyo (FOA 2022), Thủ tướng Ismail Sabri nói: “Hãy nhìn vào cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Các loại thuế phân biệt đối xử và giờ là khả năng chuỗi cung ứng bị chia tách đang gây ra tác động tiêu cực trên toàn thế giới.”

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng Ismail Sabri, xung đột Nga-Ukraine đang tạo ra áp lực lên nguồn cung thực phẩm toàn cầu, tạo ra mối đe dọa cho các nước đang phát triển.

[Malaysia đề nghị ASEAN và Trung Quốc tăng cường hợp tác]

Ông nhấn mạnh mặc dù các tập đoàn lớn và các cường quốc đang lo ngại về nguồn cung vật liệu bán dẫn nhưng đó không phải là quan ngại đối với dân thường vốn đang phải đối mặt với tình trạng chi phí sinh hoạt leo thang và thiếu hụt lương thực, hàng hóa.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Ismail Sabri cảnh báo Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh “không có quốc gia nào có thể giải quyết vấn đề này một mình,” ông kêu gọi châu Á và các đối tác toàn cầu của mình cần hợp tác với nhau để giải quyết thách thức chung là biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục