Thủ tướng Nhật Bản thảo luận với Tổng thống Mỹ về việc từ chức

Thủ tướng Nhật Bản có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ về quyết định từ chức bất ngờ của mình; đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Abe với nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ sau quyết định từ chức.
Thủ tướng Nhật Bản thảo luận với Tổng thống Mỹ về việc từ chức ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về quyết định từ chức bất ngờ của mình.

Ông Abe bày tỏ cảm ơn ông Trump đã hợp tác trong các sáng kiến song phương.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Abe với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ sau quyết định từ chức vì lý do sức khỏe.

Dự kiến ông cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 31/8.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật đã thảo luận về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên những năm 1970 và 1980 và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Thủ tướng Abe Shinzo và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Việt-Nhật]

Thủ tướng Abe khẳng định liên minh giữa hai nước sẽ vẫn duy trì kể cả sau khi ông từ chức.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết Tổng thống Trump đã đánh giá ông Shinzo Abe là Thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Theo quan chức trên, ông chủ Nhà Trắng nhận định ông Abe đã thực hiện được "một công việc tuyệt vời" và tình hữu nghị giữa hai nước vững mạnh hơn bao giờ hết.

Ngày 28/8 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe sau khi được ghi danh là thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục lâu nhất Nhật Bản với 2.799 ngày cầm quyền liên tiếp.

Theo kế hoạch, ngày 14/9 tới, LDP sẽ tiến hành bầu chủ tịch mới, người sau đó sẽ được Quốc hội bầu để giữ chức thủ tướng.

Người đứng đầu chính phủ mới sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi phải xử lý rất nhiều vấn đề như khống chế dịch COVID-19, vực dậy nền kinh tế đang suy thoái, giải quyết vấn đề già hóa dân số, cũng như hàng loạt vấn đề đối ngoại khác.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục