Thua Thien-Hue bac bo thong tin khong chinh xac ve dich COVID-19 hinh anh 1Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế trao giấy xác nhận y tế khỏi bệnh cho nữ bệnh nhân số 30. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Tối 7/4, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Xuân Sơn cho biết nguyên nhân tử vong của bà N.T.T.T (sinh năm 1963, trú phường Tây Lộc, thành phố Huế, Thừa Thiên-Huế) là do tự vẫn, không liên quan đến yếu tố dịch bệnh COVID-19 như một số thông tin lan truyền khiến người dân hoang mang.

Bà T. tử vong vào sáng sớm 7/4. Sau khi nắm được thông tin, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Huế, cơ quan Pháp Y tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin, chứng cứ và làm việc với các nhân chứng, người nhà của nạn nhân.

Qua làm việc, phát hiện bà T. mắc bệnh trong thời gian dài. Bà có con trai là anh N.T.H (sinh năm 1990, du học sinh tại Nhật Bản) trở về địa phương vào ngày 16/3, đã thực hiện cách ly y tế tại nhà từ ngày 16-30/3 theo đúng Quyết định của Ủy ban nhân dân phường Tây Lộc.

[Hà Nội: Sẽ khởi tố hình sự người tung tin giả về COVID-19]

Trong quá trình cách ly y tế tại nhà, sức khỏe anh H. hoàn toàn bình thường, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng xác minh một thông tin lan truyền khiến người dân hoang mang về một người khác (trú phường Tây Lộc) trở về từ Đức đã qua cách ly y tế, chết tại nhà; khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Xuân Sơn, việc lan truyền thông tin không chính xác của người dân về các sự việc này không nghiêm trọng đến mức độ cần xử phạt vi phạm. Nhưng lực lượng chức năng và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chủ động điều tra, làm rõ cũng như thông tin để người dân an tâm.

Đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xử phạt 8 trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến việc phản ánh thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19, với tổng số tiền phạt là 95 triệu đồng./.

Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)