Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Cuba

Đại diện Cuba khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Cuba với thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là trong lĩnh vực kết nối thương mại và doanh nghiệp.
Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Cuba ảnh 1Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tiếp đón ngài Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng của Đoàn công tác Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba do ngài Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba làm trưởng đoàn dẫn đầu, tối 10/11, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đã có buổi gặp ngài Homero Acosta Álvarez và Đoàn công tác.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp và ngày càng bền chặt của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba; khẳng định Đà Nẵng luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Cuba, thể hiện qua chuyến thăm Cuba của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng trong năm 2016 và 2018.

Cuba luôn dành tình cảm và sự quan tâm đối với Việt Nam, cả trong thời kỳ chiến tranh trước đây lẫn thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Trong dịch COVID-19 vừa qua, Cuba đã trao tặng thuốc men, dụng cụ y tế và cử các chuyên gia y tế đến Việt Nam tham gia chống dịch.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng cho rằng hợp tác giữa Đà Nẵng và các tổ chức, địa phương của Cuba hiện nay còn khá hạn chế, chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Đến nay, thành phố Đà Nẵng chưa thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác chính thức với địa phương nào của Cuba.

[Cơ quan giúp việc Quốc hội hai nước Việt Nam-Cuba tăng cường hợp tác]

Các lĩnh vực mà Đà Nẵng mong muốn hợp tác với Cuba bao gồm: y tế, khoa học, giáo dục, thể thao, văn hóa, công nghệ thông tin, nông nghiệp sạch và một số ngành khác. Địa phương cũng mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân nhằm nâng cao hiểu biết về văn hóa, con người, phong tục tập quán và truyền thống của hai dân tộc.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng hy vọng ngài Homero Acosta Álvarez cùng đoàn công tác sẽ hỗ trợ thúc đẩy sự hợp tác, phát triển của thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Cuba, tăng cường trao đổi thương mại song phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, hợp tác…

Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez bày tỏ sự vui mừng khi tận mắt chứng kiến sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhắc lại mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công xây dựng, ngài Homero Acosta Álvarez đánh giá cao sự phát triển ấn tượng về kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng thời gian vừa qua; khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Cuba với thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là trong lĩnh vực kết nối thương mại và doanh nghiệp…/.

Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Cuba ảnh 2Quang cảnh buổi tiếp đón. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục