Thuong vien Anh muon nuoc nay o lai thi truong chau Au sau Brexit hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Thượng viện Anh tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 245 phiếu thuận và 218 phiếu chống, Thượng viện Anh ngày 8/5 theo giờ địa phương đã bỏ phiếu thông qua nội dung sửa đổi, bổ sung đối với Dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) nhằm giữ Anh ở lại Khu vực thị trường chung châu Âu sau khi Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, vào năm 2019.

Điều khoản sửa đổi và bổ sung này được thông qua tại Thượng viện Anh bất chấp sự phản đối từ phía Chính phủ cũng như Công đảng.

Trước đó, các quan chức Chính phủ Anh đã cảnh báo rằng việc ở lại Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) sẽ không mang lại cho nước Anh quyền kiểm soát biên giới hay luật pháp cho nước này.

Vấn đề này giờ đây sẽ được chuyển trở lại Hạ viện và các nghị sỹ Hạ viện hoàn toàn có thể đảo ngược quyết định của Thượng viện. Trong khi đó, các chính trị gia thân EU được dự báo sẽ càng lấn tới trước việc Chính phủ Anh không đưa ra được bản kế hoạch Brexit chi tiết.

Ở lại EEA mở ra khả năng Anh sẽ đi theo mô hình Na Uy.

[Doanh nghiệp Đức đánh giá Anh là thị trường đầu tư kém hấp dẫn]

Na Uy hiện là một trong ba nước nằm ngoài EU, song lại nằm trong EEA, khu vực thị trường nội khối của EU với 300 triệu người tiêu dùng.

Quyết định của Thượng viện được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh, Theresa May gặp khó khăn trong việc đạt được sự nhất trí của Nội các về các thỏa thuận hải quan trong tương lai, cũng như thuyết phục được Hạ viện rằng chiến lược Brexit của bà không gây ra những gián đoạn kinh tế.

Trong ngày 8/5, Thượng viện Anh cũng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua một số sửa đổi, bổ sung khác đối với Dự luật rút khỏi EU.

Với 311 phiếu thuận và 233 phiếu chống, các nghị sỹ Thượng viện đã nhất trí loại bỏ việc ấn định ngày cụ thể Anh rời EU (ngày 29/3/2019) ra khỏi dự luật nói trên.

Thượng viện cũng đã nhất trí thông qua điểm sửa đổi cho phép Anh tiếp tục nằm trong các cơ quan EU.

Ngày 8/5 là ngày cuối cùng của giai đoạn Dự luật rút khỏi EU được Thượng viện xem xét và bỏ phiếu thông qua các sửa đổi.

Chính phủ Anh được dự báo sẽ tìm cách đảo ngược một số sửa đổi mà Thượng viện đã thông qua khi Dự luật này được đưa trở lại xem xét tại Hạ viện./.

Như Mai (TTXVN/Vietnam+)