Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật hạ tầng cơ sở trị giá 1.000 tỷ USD

Các thượng nghị sỹ đã đồng ý hạn chế tranh luận về dự luật với khoản đầu tư lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào cơ sở hạ tầng vật chất của Mỹ bao gồm đường xá, cầu, sân bay và đường thủy.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật hạ tầng cơ sở trị giá 1.000 tỷ USD ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: forconstructionpros.com)

Ngày 7/8, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhằm thúc đẩy dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD.

Đây là một bước tiến về thủ tục nhưng có ý nghĩa quan trọng sau nhiều tháng diễn ra các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và một nhóm các thượng nghị sỹ lưỡng đảng.

Dự luật nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các thượng nghị sỹ với tỷ lệ phiếu 67-27, theo đó các thượng nghị sỹ đã đồng ý hạn chế tranh luận về dự luật với khoản đầu tư lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào cơ sở hạ tầng vật chất của Mỹ bao gồm đường xá, cầu, sân bay và đường thủy. Tuy nhiên, vẫn chưa có thời gian cụ thể để dự luật này được thông qua khi các nhà lập pháp chuẩn bị cho các cuộc bỏ phiếu về các điểu khoản sửa đổi và làm việc riêng để đạt được một thỏa thuận cho phép Thượng viện hoàn thành công việc về dự luật này một cách nhanh chóng.

Trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết: "Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có tầm nhìn hoàn toàn khác nhau hiện nay, tuy nhiên tầm nhìn của cả hai bên đều bao gồm cơ sở hạ tầng vật chất phù hợp với tất cả công dân của chúng ta," đồng thời cho rằng các khoản đầu tư của dự luật này không chỉ cần thiết mà trong nhiều trường hợp đưa ra là quá chậm vì nước Mỹ có nhu cầu thực sự trong lĩnh vực này.

[Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ có nguy cơ đổ vỡ]

Ông Mitch McConnell lưu ý rằng sẽ có rất nhiều sử đổi nổi bật quan trọng giúp cải thiện dự luật này và sẽ được bỏ phiếu trước khi Thượng viện Mỹ tổ chức cuộc bỏ phiếu cuối cùng để thông qua.

Dự luật - đề xuất quan trọng trong chương trình nghị sự sâu rộng của Tổng thống Joe Biden, nếu được thông qua sẽ cung cấp các khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của liên bang vào giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng, nước uống, nước thải, đường sắt chở khách và cũng là khoản đầu tư lớn nhất vào xây dựng cầu từ khi hệ thống đường cao tốc quốc gia được phát triển.

Đề xuất cũng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng, như xe buýt điện và lưới điện sạch hơn. Đây sẽ là một chiến thắng lớn cho đảng Dân chủ, chính quyền Tổng thống Joe Biden và một nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng sau khi đã giành nhiêu tháng để đưa ra và gửi tới Hạ viện.

Trước đó, ngày 1/8, sau nhiều tuần thảo luận căng thẳng, các thượng nghị sỹ Mỹ đã công bố dự luật này. Mục tiêu của dự luật là đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo việc làm mà không tăng thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục