Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong ngày 29/3 cho biết, việc số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "nhập khẩu" từ nước ngoài đang ngày càng gia tăng tại Trung Quốc làm tăng nguy cơ nước này sẽ phải đón nhận đợt lây nhiễm thứ 2.

Người phát ngôn Mễ Phong nêu rõ: "Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 693 ca nhiễm từ nước ngoài, điều đó có nghĩa là có nguy cơ tương đối lớn xảy ra một đợt lây nhiễm mới."

Trung Quốc đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày 28/3, trừ một bệnh nhân, còn tất cả những ca này đều "nhập khẩu" từ nước ngoài.

Tính đến nay, tổng cộng đã có 3.300 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với 81.439 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Trong khi đó, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận 67.801 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 3.182 ca tử vong.

Cùng ngày, theo Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc, trừ thành phố Vũ Hán, tất cả chuyến bay nội địa đã được nối lại tại tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả chuyến bay chở khách và chở hàng hóa.

[Tâm dịch Vũ Hán ở Trung Quốc dần khôi phục hoạt động]

Hầu hết các mạng lưới tàu điện ngầm tại Vũ Hán đã hoạt động trở lại từ ngày 28/3 trong khi một số trung tâm mua sắm cũng sẽ mở cửa trong tuần tới.

Các ngân hàng đã hoạt động vào đầu tuần này. Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo hạn chế đi lại sau khi một số tuyến xe buýt công cộng được nối lại.

Các lệnh cấm cư dân Vũ Hán rời khỏi thành phố sẽ có hiệu lực đến hết ngày 8/ tới. Đây cũng là thời điểm các sân bay sẽ hoạt động trở lại để phục vụ các chuyến bay nội địa.

Vũ Hán cũng là địa phương cuối cùng của tỉnh Hồ Bắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hạn chế đi lại, một số tuyến đường cao tốc tới thành phố này đã lưu thông trở lại trong tuần này.

Nga giám sát y tế gần 200.000 người do nghi nhiễm 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người của Liên bang Nga (Rospotrebnadzop) thông báo Nga đang giám sát y tế 182.702 người do nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó một ngày, con số này là 166.739 người. 

Tiem an lay nhiem moi o Trung Quoc, Nga giam sat y te gan 200.000 ca hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông báo của Rospotrebnadzop viết: “Tính đến ngày 28/3, tổng cộng có 273.426 người được giám sát y tế ở Nga và hiện con số này còn 182.702 người.”

Trong một diễn biến khác, nhà dịch tễ học của Nga, bác sỹ y khoa, Giáo sư Anatoly Altstein nhận định sau khoảng một tháng nữa có thể là đỉnh điểm của dịch COVID-19 ở Nga.

Theo ông Altstein, dịch COVID-19 ở Nga diễn tiến chậm. Ông cũng lưu ý rằng ở Italy 4 tuần trước cũng vậy, mọi thứ “không nghiêm trọng,” song giờ đây tình hình nước này rất khó khăn và rất khó kiểm soát.

Theo ông Altstein, các biện pháp hạn chế Chính phủ Nga áp dụng sẽ giúp kiềm chế sự lây lan của virus corona chủng mới. Tuy nhiên các biện pháp này không thể ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh mà chỉ làm dịch chậm lại.

Trước đó trong tháng Ba này, bác sỹ trưởng bệnh viện truyền nhiễm Kommunarka ở thủ đô Moskva, ông Denis Protsenko dự đoán đỉnh điểm của dịch COVID-19 ở Moskva, địa phương chiếm đa số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở Nga, sẽ vào nửa cuối tuần từ 28/3 đến 5/4 tới (tuần người dân Nga được nghỉ).

Ông lưu ý rằng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, mọi biện pháp hạn chế đi lại và cách ly là rất quan trọng.

Theo ông Protsenko, càng nhiều người thực hiện các biện pháp cách ly, càng có khả năng đối phó với căn bệnh này hiệu quả hơn./.

Thanh Bình-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)