Tiem nang nen kinh te ky thuat so cua Indonesia len toi 133 ty USD hinh anh 1Bộ trưởng Bộ điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto. (Nguồn: indonesiaeconomicforum)

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bộ điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto ngày 15/9 cho biết tiềm năng cho nền kinh tế kỹ thuật sốIndonesia đạt 133 tỷ USD và đối với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là 300 tỷ USD.

Do vậy Chính phủ Indonesia sẽ tận dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và khuyến khích chuyển đổi kỹ thuật số.

Theo Bộ trưởng Airlangga, hiện nay Indonesia có nguồn vốn đáng kể trong việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và nhận ra tiềm năng này vì có đến 180 triệu người có thể truy cập Internet, trong đó có 150 triệu người đang sử dụng Internet liên tục và 105 triệu người trong số họ là người dùng các dịch vụ trực tuyến.

Ông Airlangga cho biết thêm thời gian tới Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục khuyến khích phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như mở rộng mạng 4G đến 12.548 ngôi làng chưa được tiếp cận Internet, trong đó có chương trình 3T.

[Thủ đô Indonesia chịu nhiều sức ép kinh tế do tái áp đặt phong tỏa]

Trong khi đó, vệ tinh đa chức năng SATRIA cũng được hoàn thiện sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2023 để có thể kết nối 150.000 điểm từ trường học, chính quyền địa phương, cơ sở y tế…

Việc chuẩn bị mạng 5G, sẽ được triển khai theo từng giai đoạn và các thử nghiệm ưu tiên trong các lĩnh vực tiếp cận với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các lĩnh vực công nghiệp tích hợp.

Thông qua cải cách công nghiệp và chuyển đổi kỹ thuật số sẽ có thể trở thành động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế quốc gia và củng cố nền tảng kinh tế để hỗ trợ phát triển bền vững. Tuy nhiên, để tạo động lực để chuyển đổi nền kinh tế thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, cần đòi hỏi tăng trưởng kinh tế từ 5,7% đến 6%.

Còn Chủ tịch Tập đoàn Bukalapak, Teddy Oetomo, ngày 13/9 cho biết đã có thêm 3 triệu người bán mới tham gia vào nền tảng thương mại điện tử của hãng trong 7 tháng tính từ đầu năm 2020 chủ yếu tập trung ở các khu vực nông thôn và các thành phố cấp một của Indonesia.

Theo một cuộc khảo sát do Công ty tư vấn quản lý Redseer thực hiện vào tháng Năm vừa qua, lĩnh vực thương mại điện tử của Indonesia dự kiến sẽ đạt 35 tỷ USD trong năm nay từ mức 23 tỷ USD năm 2019./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)