Một vụ không kích ở Afghanistan. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/4, các quan chức Afghanistan cho biết một cuộc không kích tại nước này đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết một cuộc không kích tại quận Darzab ngày 6/4 đã tiêu diệt Qari Hekmat, chỉ huy cấp cao của IS tại tỉnh miền Bắc Jowzjan của Afghanistan.

Bộ trên miêu tả Hekmat là "một nhân vật chủ chốt" của IS tại miền Bắc Afghanistan và có tham gia hoặc liên quan tới "nhiều vụ khủng bố gây chết người" tại khu vực.

[Nga không loại trừ khả năng tổ chức IS và al-Qaeda sáp nhập]

Giới chức địa phương cũng xác nhận cái chết của Hekmat và cho biết vụ không kích ngày 6/4 do quân đội Mỹ tiến hành. Phía Mỹ hiện chưa có bình luận về thông tin trên. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát tỉnh Jowzjan Faqir Mohammad Jawzjani cho rằng việc tiêu diệt Hekmat sẽ ảnh hưởng lớn tới lực lượng IS tại miền Bắc Afghanistan.

IS bắt đầu hoạt động tại Afghanistan vào năm 2014 sau khi binh sỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút khỏi đây và chuyển giao các nhiệm vụ an ninh cho quân đội Afghanistan. Từ đó đến nay, tổ chức này đã tiến hành nhiều vụ khủng bố đẫm máu tại thủ đô Kabul và nhiều khu vực khác./.