Tinh bao Australia co the duoc phep su dung vu luc o nuoc ngoai hinh anh 1Bà Marise Payne. (Nguồn: abc.net.au)

Theo AFP, ngày 29/11, theo những đề xuất cải cách luật pháp của chính phủ theo đường lối bảo thủ Australia, lực lượng tình báo Australia hoạt động ở nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội sử dụng vũ lực hơn, trong đó có cả vũ khí sát thương.

Các sỹ quan tình báo hoạt động ở nước ngoài cho Cơ quan Mật vụ Australia (ASIS) sẽ có thể “sử dụng vũ lực hợp lý” nằm ngoài các tình huống phòng vệ. Các biện pháp này sẽ cho phép nhân viên tình báo sử dụng súng một cách dễ dàng hơn, cũng như kiềm chế hoặc bắt giữ bất kỳ ai gây rủi ro cho hoạt động của họ. Các sỹ quan và đặc vụ cũng sẽ được phép sử dụng vũ lực để bảo vệ người đi đường hoặc con tin.

[Lãnh đạo tình báo Australia kêu gọi quân đội chống khủng bố nội địa]

Giải thích lý do cải cách này, Ngoại trưởng Australia Marise Payne dẫn chứng một thế giới “phức tạp hơn” và “các tình huống mới khó lường” khi các quy định hiện tại đã được đưa ra cách đây một thập kỷ rưỡi.

Theo bà Payne, các quy định này cho phép các sỹ quan tình báo sử dụng vũ lực với mục đích phòng vệ hoặc bảo vệ các đặc vụ khác. Tuyên bố của chính phủ Australia ngày 29/11 nêu rõ: “ASIS không tìm cách trang bị khả năng vũ trang để tấn công”./.

(Vietnam+)