Tinh Binh Duong xuat sieu hon 4,5 ty USD trong 8 thang qua hinh anh 1Hoạt động sản xuất của Công ty TPR Việt Nam (Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore II-A), Bình Dương. (Nguồn: baobinhduong.vn)

Ông Nguyễn Văn Dành, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, cho biết trong bức tranh kinh tế của tỉnh Bình Dương từ đầu năm 2019 đến nay, tăng trưởng xuất khẩu nổi lên như một điểm sáng. Đặc biệt, trong 8 tháng năm 2019, Bình Dương đã xuất siêu hơn 4,5 tỷ USD.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dành, việc ký kết thành công hai Hiệp định với Liên minh châu Âu là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA ) được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp.

[Việt Nam chuẩn bị kỹ để đảm bảo thi hành hiệu quả các cam kết EVFTA]

Chỉ riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt trên 3,4 tỷ USD và lũy kế trong 8 tháng đạt hơn 17,5 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ. Theo đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 3,2 tỷ USD, tăng 6,5%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 14,3 tỷ USD, tăng 14,7%. so với cùng kỳ.

Trong các ngành hàng chủ lực của Bình Dương, ngành gỗ vẫn là ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu với hơn 2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 11,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương.

Cũng theo dự báo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, trong những tháng cuối năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của tỉnh tiếp tục tăng mạnh, do hoạt động xây dựng, tu sửa, thay thế trang thiết bị nội thất tăng mạnh để phục vụ các ngày lễ, tết vào những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),… tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tốt. 

Ngoài ra, kim ngạch nhập khẩu của tỉnh Bình Dương trong 8 tháng cũng đã có tăng so với cùng kỳ. Trong 8 tháng, kim ngạch nhập khẩu của tỉnh đạt 12,9 tỷ USD, tăng 7,1%; trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 10,9 tỷ USD tăng 8,2%, khu vực kinh tế trong nước đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 1,7%.

Các nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng khá so với cùng kỳ như điện thoại các loại và linh kiện đạt 665,4 triệu USD, tăng 6,6%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện: 787,2 triệu USD, tăng 7,9%; nguyên phụ liệu dệt may, da giày: 1.168 triệu USD, tăng 8,5%; gỗ và sản phẩm từ gỗ: 904,1 triệu USD, tăng 9%; sản phẩm hóa chất: 667,5 triệu USD, tăng 9,6%.

Ông Nguyễn Văn Dành cho hay trong năm 2019, tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 15,5% so với năm 2018. Để đạt được mục tiêu này, Sở Công Thương tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp đăng ký thương hiệu sản phẩm tại các thị trường xuất khẩu.

Ngành cũng tích cực tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh thu hút đầu tư phát triển dịch vụ logistics để hỗ trợ xuất khẩu; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu./.

Hải Âu (TTXVN/Vietnam+)