Tinh hinh tai Dai su quan Phap tai Burkina Faso da duoc kiem soat hinh anh 1Lực lượng an ninh Burkina Faso được triển khai sau vụ nổ ở Ouagadougou ngày 2/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trợ lý Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian ngày 2/3 cho biết tình hình tại Đại sứ quán và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Burkina Faso đã không còn nguy hiểm sau khi 4 tay súng tấn công nhằm vào khu vực này trước đó cùng ngày đã bị tiêu diệt.

Trên kênh truyền hình LCI, Ngoại trưởng le Drian xác nhận không có công dân Pháp nào thương vong sau vụ việc.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nhà lãnh đạo nước này vẫn đang cập nhật mọi diễn biến tình hình, đồng thời kêu gọi các công dân Pháp tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso nghe theo hướng dẫn của Đại sứ quán là không nên ra ngoài.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Burkina Faso Jean Claude Bouda xác nhận 3 tay súng đã bị tiêu diệt tại các sở chỉ huy quân đội ở thủ đô Ouagadougou, trong khi 4 tên khác bị vô hiệu hóa ở Đại sứ quán Pháp. Hiện chưa có thông tin gì thương vong đối với dân thường.

[Đại sứ Pháp khẳng định vụ nổ tại Burkina Faso là "tấn công khủng bố"]

Trước đó cùng ngày, một nhóm vũ trang đã tấn công nhằm vào Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso và Sở Chỉ huy quân đội Burkina Faso gần đó.

Chính phủ Burkina Faso cũng tuyên bố mục tiêu vụ tấn công là hai địa điểm này. Các vụ đấu súng hạng nặng đã nổ ra ngay giữa trung tâm thủ đô Ouagadougou.

Theo nhân chứng, có 5 đối tượng có vũ trang sau khi đi ra từ một ôtô đã nổ súng vào người qua đường trước khi hướng về Đại sứ quán Pháp. Cùng lúc, một vụ nổ đã xảy ra gần sở chỉ huy các lực lượng vũ trang Burkina Faso, chỉ cách địa điểm vụ tấn công đầu tiên 1km.

Đây là vụ tấn công lớn thứ ba tại Ouagadougou trong hơn 2 năm qua. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm, song các các cuộc tấn công trước đó đều do các nhóm ủng hộ mạng lưới khủng bố al-Qaeda thực hiện nhằm đáp trả việc Burkina Faso tham gia chiến dịch chống các phần tử Hồi giáo thánh chiến trong khu vực Sahel.

Tháng 8/2017, ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công một nhà hàng tại thủ đô Ouagadougou.

Trước đó, tháng 1/2016, một vụ tấn công tương tự do Tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào một nhà hàng và khách sạn tại Ouagadougou đã khiến 30 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)