Dâng hương tượng đài chứng tích Sơn Mỹ. (Ảnh: Vĩnh Trọng/TTXVN)

Ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm (16/3/1968-16/3/2018) Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ vô tội bị thảm sát.

Các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm những người dân vô tội đã bị giết hại cách đây 50 năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho biết, đúng ngày này cách đây 50 năm về trước, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa giã cõi đời một cách bi thương.

[Khánh thành gian thờ 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát]

Từ ấy, Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên trái đất.

Ông Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh: Sơn Mỹ không phải là vụ việc duy nhất, nhưng là một vụ việc điển hình cho những tội ác mà các thế lực hiếu chiến đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, tiêu biểu cho nỗi đau thương tột cùng mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu...

Năm mươi năm đã trôi qua, giờ đây, Sơn Mỹ đã hồi sinh mạnh mẽ. Người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở vòng tay bao dung, tha thứ... Màu xanh của sự sống, của hòa bình đã bao phủ khắp các làng quê Sơn Mỹ.

Người dân nơi đây đã cùng nhau đứng lên khôi phục, dựng xây quê hương sau chiến tranh, phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã công bố và trao Quyết định thành lập Quỹ Hòa bình Mỹ Lai; đồng thời, công bố dự án Công viên tưởng niệm Hòa bình Mỹ Lai có quy mô khoảng 41ha, tổng vốn đầu tư 348 tỷ đồng, do Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đầu tư (từ nguồn tài trợ của các nhà tài trợ trong và ngoài nước).

Công viên tưởng niệm Hòa bình Mỹ Lai không chỉ là nơi tưởng niệm những thường dân bị sát hại, mà còn là điểm đến tham quan, du lịch ý nghĩa của du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển du lịch Tịnh Khê nói riêng và Quảng Ngãi nói chung./.