Vết tích ghi lại tội ác của lính Mỹ với dân thường vô tội tại Di tích quốc gia Khu chứng tích Sơn Mỹ (Quảng Ngãi). (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 15/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ khánh thành gian thờ 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát.

Gian thờ nằm trong khuôn viên Khu chứng tích Sơn Mỹ, thuộc xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Gian thờ được xây dựng trên diện tích 200 m2, gồm khu vực gian thờ và sân vườn, với tổng vốn đầu tư xây dựng 5,5 tỷ đồng.

Công trình được xây dựng theo kiểu nhà rường với 5 gian, 2 chái. Đây là kiểu nhà truyền thống phù hợp với thời kỳ xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ.

Tuy nhiên, nhà rộng hơn nhà truyền thống nhằm đảm bảo không gian phục vụ những đoàn khách đông người đến thắp hương tưởng niệm.

[Kéo đàn violon, đặt hoa hồng tưởng niệm 49 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ]

Trước khi làm lễ khánh thành, các vị bô lão Sơn Mỹ đã làm lễ rước linh hồn 504 thường dân Sơn Mỹ từ gian trưng bày tại Khu chứng tích đến gian thờ mới và thực hiện các nghi lễ cúng, tế theo phong tục truyền thống của địa phương.

Mỗi năm, Khu chứng tích Sơn Mỹ đón hơn 200.000 lượt du khách tới tham quan, tìm hiểu.

 Đây là điểm di tích lịch sử có lượng khách tham quan đông nhất tỉnh. Từ trước đến nay, người dân và du khách chỉ có thể thắp hương cho các nạn nhân tại tượng đài. 

Theo truyền thống của địa phương, mỗi năm, gia đình các nạn nhân trong vụ thảm sát Sơn Mỹ đều tổ chức lễ giỗ chung tại gia đình vào ngày 17 tháng 2 âm lịch.

Cũng trong ngày này, các gia đình đều đến Khu chứng tích Sơn Mỹ để thắp hương tưởng nhớ chung cho hương hồn 504 nạn nhân trong vụ thảm sát.

Dịp này, Tổ chức Madison Quarkers Inc đã trao 600 suất học bổng tặng học sinh xã Tịnh Khê và các xã lân cận. Đây là hoạt động thường niên của Tổ chức Madison Quarkers Inc do ông Mike Boehm, một cựu binh người Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam sáng lập và điều hành.

Trong 25 năm qua, ông đã vận động các nguồn quỹ để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo của Sơn Mỹ và Quảng Ngãi.../.