Tỉnh Quảng Ninh mở lại hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa từ ngày 8/6

Các quán càphê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a tại Quảng Ninh được hoạt động trở lại nhưng vẫn phải đảm bảo quy định phòng dịch.
Tỉnh Quảng Ninh mở lại hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa từ ngày 8/6 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại chợ Hạ Long 1. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo công văn số 3531/UBND-DL1 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc mở dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới, từ 12 giờ ngày 8/6, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ mở cửa trở lại, tổ chức đón du khách nội tỉnh.

Các quán càphê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a được hoạt động trở lại (trừ vũ trường, các quán karaoke, massage, bar, pub, club, trò chơi điện tử); các sân golf cũng được mở cửa đón khách nội tỉnh.

Công văn cũng chỉ rõ, các cơ sở dịch vụ, du lịch phải tổ chức các hoạt động nêu trên một cách có kiểm soát, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện đúng phương án phòng, chống dịch (có kết quả đánh giá an toàn được Ủy ban Nhân dân các địa phương phê duyệt, cơ chế tầm soát chủ động, thử hiện các xét nghiệm định kỳ, xác suất, luân phiên đối với người lao động, các bên cung ứng dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021; có cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh).

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xin ý kiến cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương để quyết định cụ thể về việc cho phép các dịch vụ, hoạt động nêu trên trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới; chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động của các cơ sở trên địa bàn; quyết định dừng ngay các hoạt động, dịch vụ nếu không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch.

[1 tháng không có ca mới, Quảng Ninh cho một số dịch vụ hoạt động lại]

Sở Du lịch có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế làm việc với các tỉnh, thành phố, trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đề xuất với tỉnh triển khai phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn, từ các du khách mạnh khỏe trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch dịch vụ trong dịp Hè 2021 và thời gian tiếp sau, hoàn thành trước 11/6.

Sở Du lịch có trách nhiệm chủ trì làm việc với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, ban quản lý các khu du lịch, các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng các chương trình kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả, khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp các dịch vụ trọn gói, bao gồm dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2.

Sở Du lịch cần chủ trì công bố rộng rãi các tour, tuyến, các chương trình du lịch an toàn trong toàn quốc trước 11/6.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng giao Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan chủ trì làm việc với cơ quan đồng cấp các tỉnh, thành phố an toàn (trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đưa người Quảng Ninh đi, đến các địa bàn, vùng đang có dịch, nhưng đã "khóa chặt" được mầm bệnh và những người từ các địa phương này đến Quảng Ninh.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần phát huy các kinh nghiệm đã có trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, tiếp tục chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công, an toàn kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cần chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế chuẩn bị đủ các phương tiện vật tư, kit-test xét nghiệm SARS-CoV-2 để tổ chức xét nghiệm dịch vụ cho nhân dân, du khách, người lao động trong và ngoài tỉnh an toàn, thuận tiện, kịp thời và chính xác nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục