Tòa án Hiến pháp Niger xác nhận ông Mohamed Bazoum là tổng thống mới

Theo kế hoạch, nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mohamed Bazoum sẽ bắt đầu từ ngày 2/4 và kéo dài trong 5 năm.
Tân Tổng thống Niger Mohamed Bazoum phát biểu sau khi đắc cử tại Niamey ngày 23/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tân Tổng thống Niger Mohamed Bazoum phát biểu sau khi đắc cử tại Niamey ngày 23/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Tòa án Hiến pháp Niger đã xác nhận ông Mohamed Bazoum là tổng thống mới của đất nước, với 55,6% số phiếu ủng hộ đạt được trong vòng 2 bầu cử tổng thống, diễn ra hôm 2/2.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Niger Bouba Mahamane cho biết, trong vòng bầu cử này, đã ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bầu là 62,9%.

Theo kế hoạch, nhiệm kỳ của Tổng thống Bazoum sẽ bắt đầu từ ngày 2/4 và kéo dài trong 5 năm.

[Niger: Lãnh đạo phe đối lập tuyên bố thắng cử bất chấp kết quả]

Trước đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahamadou Issoufou quyết định từ chức sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mở đường cho cuộc chuyển đổi bầu cử đầu tiên kể từ khi Niger giành độc lập từ Pháp vào năm 1960.

Kết quả vòng hai bầu cử tổng thống tại Niger đã bị phe đối lập phản đối dữ dội, làm bùng phát bạo lực ở thủ đô Niamey khiến nhiều người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.